Tổng Hợp

Áp Xuất Là Gì? Đơn Vị Và Công Thức Tính Áp Suất Khí?

Áp xuất là gì? là một đại lượng vật lý mà chúng ta đã quen thuộc từ khi đi học. Từ xa xưa, áp xuất đã gắn liền và mang lại nhiều công dụng cho cuộc sống của con người. Vậy cụ thể chúng ta biết gì về áp xuất? Và công thức tính áp suất được áp dụng như thế nào? Chúng ta cùng xem bài viết dưỡi đây nhé.

ap-xuat-la-gi-1-a9-therapremium

Áp xuất là gì? áp lực là gì?

Áp suất là lực tác dụng lên diện tích bề mặt của vật. Khi lực tác dụng lên diện tích bề mặt chịu lực. Khái niệm chung của lực, áp suất là một véc tơ. Tuy nhiên, theo quy ước, hướng (vuông góc với bề mặt chịu lực) và định hướng (về phía bề mặt chịu lực) đã được xác định. Vì vậy, khi nói về áp xuất , bạn chỉ có thể nói về độ lớn (cường độ).

Đơn vị đo áp suất là: Niutơn (N).

Khi tính toán áp lực lên bề mặt lớn. Phải chia nhỏ diện tích chịu lực và tính lực tác dụng lên đơn vị diện tích đó.

Đó là khi khái niệm áp xuất ra đời. Tức là lực (áp suất) tác dụng lên một đơn vị diện tích theo phương vuông góc với bề mặt của vật

Áp suất là lượng áp lực tác dụng lên một khu vực bình thường trên bề mặt chịu áp lực.

Áp suất có tên tiếng anh là Pressure, được biểu thị bằng P trong vật lý. Trong Hệ đơn vị quốc tế, đơn vị của áp suất là N / m2 (niutơn trên mét vuông), được gọi là Pascals (Pa) – tên của nhà khoa học đã phát hiện ra nó.

1 Pa nhỏ, gần tương đương với một tờ đô la tác động lên bàn. 1kPa = 1000 Pa

Công thức tính áp suất chất khí trong vật lý

Ta có phương trình: F = P / S

Trong đó:

F là lực trên bề mặt bị nén

P là áp suất

S là diện tích mà lực tác dụng

ap-xuat-la-gi-1-a10-therapremium

Dụng cụ đo áp suất cũng rất đa dạng: đo áp suất của chất khí, chất lỏng, v.v. Đồng hồ đo áp suất có nhiều loại tùy theo khu vực mà chúng ta cần đo. Ngoài ra, một số khu vực có đơn vị đo áp suất riêng: Châu Mỹ (PSI), Châu Á (Pa) và Châu Âu (Bar).

Dụng cụ đo áp suất điển hình bao gồm: đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo chân không. Hơn nữa, thuật ngữ “áp kế” được gọi là dụng cụ đo áp suất.

Khí áp kế, khí áp kế hay còn gọi là khí áp kế là một thiết bị dùng để đo áp suất khí quyển, ở độ cao lớn, áp suất khí quyển thấp làm cho nước dâng lên và ngược lại. Nó có thể đo áp suất do khí quyển tạo ra bằng cách sử dụng nước, khí hoặc thủy ngân.

Đơn vị đo áp suất là gì?

Các đơn vị đo áp suất thường được sử dụng như sau: Pascal (Pa); Bar (thanh); Khí quyển kỹ thuật (at); Khí quyển (atm); Torr (Torr); Pound lực trên inch vuông (psi).

ap-xuat-la-gi-1-a7-therapremium

Đơn vị đo áp suất

Sự chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất được thể hiện trong bảng sau:

Đơn vị áp suất
Pascal

(Pa)

Bar

(bar)

Atmosphere kỹ thuật

(at)

Atmosphere

(atm)

Torr

(Torr)

Pound lực trên inch vuông

(psi)

1 Pa ≡ 1 N/m2 10−5 1,0197×10−5 9,8692×10−6 7,5006×10−3 145,04×10−6
1 bar 100000 ≡ 106 dyne/cm2 1,0197 0,98692 750,06 14,504
1 at 98.066,5 0,980665 ≡ 1 kgf/cm2 0,96784 735,56 14,223
1 atm 101.325 1,01325 1,0332 ≡ 1 atm 760 14,696
1 torr 133,322 1,3332×10−3 1,3595×10−3 1,3158×10−3 ≡ 1 Torr; ≈ 1 mmHg 19,337×10−3
1 psi 6.894,76 68,948×10−3 70,307×10−3 68,046×10−3 51,715 ≡ 1 lbf/in2

 

Vậy làm thế nào để bạn tăng hoặc giảm áp xuất ?

Có một số cách để tăng / giảm áp xuất như sau:

Tăng / giảm lực trên bề mặt, nhưng giữ nguyên diện tích bề mặt.

Tăng / giảm lực dọc, nhưng giảm diện tích bề mặt mà chúng ta tác động lên

Duy trì áp suất nhưng tăng / giảm diện tích bề mặt dưới áp lực

Áp suất có ở đâu?

Đáng ngạc nhiên, áp xuất ở khắp mọi nơi. Chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến những nơi có áp suất quá cao hoặc bình áp suất lớn, vì rất dễ xảy ra cháy nổ. Vì những lý do trên, những thứ như đo lường và theo dõi áp xuất đòi hỏi sự chú ý thường xuyên.

áp xuất có ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, thiết bị, … phục vụ đời sống con người. Như máy bơm rửa xe, máy bơm hơi hay các loại máy móc công nghiệp khác, ..

Đo áp suất trong công nghiệp quan trọng như thế nào?

Đối với các thiết bị cơ điện, việc đo áp suất là rất cần thiết. Đồng hồ đo áp suất được sử dụng chủ yếu khi đo áp suất, cho các ứng dụng công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm … Đồng hồ đo áp suất có thể đo chất lỏng (nước), khí (gas), hơi nước …

Tùy từng môi chất mà có các thiết bị đo áp suất khác nhau, như đo áp suất nước, đo áp suất khí, đo áp suất xăng, đo áp suất của hóa chất và các chất lỏng khác…

Đồng hồ áp suất có dải đo từ 0 đến 1000 bar. Ngoài ra, một số loại đồng hồ đo áp suất cho hệ thống nước và khí nén có dải đo lên đến 1000 bar trở lên.

Tùy theo môi trường và yêu cầu thực tế mà có thể lựa chọn thiết bị đo áp suất cho phù hợp. Ba loại đồng hồ đo áp suất phổ biến nhất như sau:

Đồng hồ đo áp suất

Là thiết bị chuyên đo áp suất của chất lỏng, khí, hơi… thông qua ảnh hưởng của áp suất nước lên hệ thống chuyển động của đồng hồ. Thao tác này sẽ quay bánh răng để giúp kim chỉ máy đo đến phạm vi áp suất trên mặt đồng hồ đo. Sau đó cho chúng tôi thấy hệ thống áp xuất như thế nào.

Nó thường được sử dụng khi người dùng muốn trực tiếp xem áp suất của điểm đo và thường không có tín hiệu đo nào được xuất ra.

Các loại đồng hồ đo áp suất

Cảm biến áp suất:

Cảm biến áp suất là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu áp suất thành tín hiệu điện. Khi cấp nguồn vào đầu cảm biến, cảm biến sẽ xuất ra một giá trị để vi xử lý xử lý tín hiệu điện.

Cảm biến áp suất với đồng hồ điện tử hiển thị

Nó là sự kết hợp giữa cảm biến áp suất và tích hợp mặt đồng hồ hiển thị điện tử. Giúp người dùng xem áp suất của điểm cần đo và gửi tín hiệu đầu ra đến bộ xử lý – điều khiển

Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về Áp suất là gì? và tầm quan trọng của nó. Tìm hiểu về sự nguy hiểm của những nơi áp suất .

 

Related Articles

Back to top button