Tổng Hợp

Bả chó là gì? Các Bước Chữa Bệnh Cho Chó Khi Có Dấu Hiệu Ăn Phải Bả

Đối với những người nuôi chó, việc để chó của họ nuốt phải mồi là một cơn ác mộng kinh hoàng. Bạn có thể mất con chó thông minh, trung thành của mình.

Vì vậy, cần biết chính xác Bả chó là gì, dấu hiệu nhận biết và cách giải cứu chó khi gặp tai nạn. Vậy là đây rồi, chúng tôi mời các bạn cùng theo dõi những điều cần biết dưới đây.

Bả chó là gì?

Ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng trộm chó chuyên nghiệp (hay còn gọi là “cẩu tặc”). Có nhiều hình thức trộm chó như chích điện, thòng lọng, v.v. Nhưng phổ biến nhất là sử dụng mồi câu chó. Đây là cách tiêu độc cho chó được dân gian áp dụng từ lâu đời. Vậy chính xác thì Bả chó là gì và bao gồm những chất gì?

ba-cho-la-gi-3-docx-a10-therapremium

Bả bả chó có thành phần chính là những chất độc nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch của chó. Nếu ăn chúng, chúng sẽ chết nhanh chóng. Trong đó, hai thành phần phổ biến và duy nhất là xyanua và bột lưu huỳnh.

Trong số đó, xyanua được xếp vào loại siêu nguy hiểm. Khi chỉ khoảng 100 mg xyanua là đủ để giết một con chó. Gai chó cũng có thể được bao phủ bởi nhiều loại thảo mộc có độc tố khác, chẳng hạn như cỏ cà ri hoặc cỏ cà ri.

Hơn nữa, các hóa chất nêu trên có độc tính cao đối với nhiều loài động vật và vật nuôi. Nhưng nó không khó tìm chút nào. Hóa chất có thể được tìm thấy ở bất kỳ chợ hóa chất nào hoặc trên internet.

Những “cao thủ” chuyên nghiệp sử dụng hóa chất mua từ đâu đó về trộn vào bả chó. Tinh vi hơn, bọn trộm chó dụ chó bằng các loại thức ăn tẩm ướp gia vị như thịt gà, vịt, thịt lợn hay lạp xưởng, ruột. Chỉ cần nhắc mồi chó vào thịt, mùi hăng của hóa chất sẽ bay đi.

Làm thế nào để biết một con chó đã ăn phải bả?

Sau khi hiểu được Bả chó là gì, việc tiếp theo chúng ta nên học cách nhận biết dấu hiệu chó bị ngộ độc. Vì loại mồi mà chó ăn phải có thể nhanh chóng trở nên độc hại.

Nếu không phát hiện kịp thời sẽ làm chậm tốc độ cứu sống chú chó của bạn. Vậy những dấu hiệu nhận biết chó bị ngộ độc bả chó là gì?

https://wikikienthuc.com/wp-content/uploads/2021/03/dau-hieu-nhan-biet-cho-an-trung-ba.jpg

Đầu tiên là nó đủ nhẹ để giết một con chó ngay lập tức. Nhiều chất độc có thể xâm nhập vào hệ thần kinh, gây suy nhược. Bạn sẽ thấy chó sẽ lờ đờ, mệt mỏi và không nhanh nhẹn như bình thường.

Ở những trường hợp ngộ độc nặng hơn, chó sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn như nôn ra máu tươi. (Đây là dấu hiệu của tổn thương độc tố do chảy máu dạ dày.) Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy chó thở nhanh hơn, thậm chí là ngạt thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc chậm phát triển, co giật cũng xảy ra.

Cách chữa nhanh cứu sống chó khi ăn phải bả chó là gì?

Những con chó nuốt phải mồi thường làm tê liệt hệ thần kinh và thở rất nhanh. Vì vậy, khi thấy chó ăn mồi cần biết cách khắc phục nhanh chóng. Sau khi chó ăn mồi, bạn cần làm theo các bước sau để cứu sống chó:

1. Giữ bình tĩnh và liên hệ với địa chỉ bác sĩ thú y gần nhất

Khi bị dính mồi chó, tỷ lệ tử vong rất cao, một phần do độc tính cao. Một phần là do chủ nhân xử lý sai. Vì vậy, khi mới phát hiện chó bị dính mồi, bạn cần thực sự giữ bình tĩnh.

ba-cho-la-gi-3-docx-a10-therapremium

Chỉ có như vậy bạn mới nhớ được cách xử lý mồi cho chó đầy đủ nhất. Tiếp theo, đưa chó đến bác sĩ thú y gần nhất ngay lập tức. Hoặc nếu ở xa bạn có thể gọi điện nhờ hỗ trợ điều trị cho cún cưng.

2. Nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa ngộ độc bả chó

Không có địa chỉ thú y nếu khoảng cách với bác sĩ thú y lớn hơn hoặc ở các vùng nông thôn. Đây là cách bạn có thể giải cứu chú chó của mình tại nhà. Tuy các cách làm có thể khác nhau nhưng đều có một điểm chung là gây nôn.

Đây là cách hữu hiệu nhất để xử lý trường hợp ngộ độc khi ăn nhầm phải cây, thịt độc hoặc mồi chó. Hãy nhớ làm điều này càng sớm càng tốt để tăng khả năng cứu sống con chó của bạn:

Để gây nôn bằng trứng sống và muối: Bóp miệng chó, đập quả trứng vào miệng, sau đó thêm muối để gây nôn. Thêm muối để gây nôn sẽ tốt hơn.

Gây nôn bằng hydrogen peroxide: Nếu trong nhà có hydrogen peroxide, hãy dùng nó để gây nôn cho chó. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đòi hỏi các nguyên tắc sau. Để không làm đau dạ dày của chó. Đối với một chú chó 5kg, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 1 thìa nước oxy già. Nếu không thấy nôn, có thể lặp lại lần thứ hai, thứ ba. Nhưng nếu không thể gây nôn quá 3 lần, bạn nên thử phương pháp khác.

Nếu không có trứng và nước oxy già, bạn cũng có thể dùng nước lọc để làm cho chó nôn ra. Đồng thời ấn vào bụng (dưới xương sườn của chó) để đỡ nôn khi thực hiện phương pháp trên.

Tìm hiểu Bả chó là gì ở đây. Mong bạn có thêm kinh nghiệm phòng khi cần. Nhưng tốt nhất bạn nên huấn luyện chó không ăn thức ăn do người lạ đưa để bảo vệ chó khỏi mồi nhử. Ngoài ra, hãy cố gắng liên hệ với các địa chỉ thú y gần nhất để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

 

Related Articles

Back to top button