Tổng Hợp

Bảo Thủ Là Gì? Người Bảo Thủ Gặp Những Bất Lợi Gì Trong Cuộc Sống?

Nếu bạn nghe ai đó nói: “Bạn quá bảo thủ” hoặc “Bố mẹ tôi luôn bảo thủ”, một cảm giác trì trệ, buồn tẻ ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn … nhưng bạn vẫn chưa xác định rõ “thế nào là bảo thủ”. Hãy đọc bài viết này và cùng chúng tôi tìm hiểu bảo thủ là gì trong bài viết hôm nay.

Bảo thủ là gì?

Chủ nghĩa bảo thủ luôn giữ nguyên tắc, ý nghĩa và quan điểm cho riêng mình, không có ý định thay đổi. Những người bảo thủ áp đặt các quy tắc của riêng họ lên mọi thứ, ngay cả khi mọi người đều cho rằng nó không phù hợp.

Các định nghĩa bảo thủ là một trong những điều kỳ quặc của thời đại chúng ta. Chúng ta thường thấy rằng những người bảo thủ có xu hướng là tín đồ của truyền thống hoặc hiện đại. Tuy nhiên, những người bảo thủ vẫn có thể dung hòa được hai điều này.

Bảo thủ là gì?

Dấu hiệu thừa nhận những người bảo thủ

Một triết gia đã từng nói rằng một người bảo thủ là người “thích cái quen thuộc hơn là cái chưa biết, cái đã thử hơn là cái chưa thử, sự thật hơn là bí ẩn, thực tế hơn là khả năng hữu hạn đến vô hạn, gần đến xa, đủ để dư thừa, tiện lợi đến hoàn hảo, tiếng cười của khoảnh khắc đến hạnh phúc không tưởng. ”

Những người bảo thủ thích bám vào những cách làm cũ, kết hợp giữa cảm tính và tư duy thực dụng.

Họ yêu thích những điều tốt đẹp của quá khứ, nhưng giờ đây họ sợ hãi những kế hoạch trừu tượng có thể dẫn đến thảm họa.

Chính vì vậy họ là những người không thích đưa ra những kế hoạch bất khả thi.

Những người bảo thủ không bao giờ phá vỡ khuôn mẫu để thử những điều mới trong cuộc sống.

Những người bảo thủ là những người có cảm giác sợ hãi rất mạnh mẽ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phản ứng ghê tởm tỷ lệ thuận với tính bảo thủ của một người.

Có một thí nghiệm để chứng minh điều sau đây. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 91 sinh viên khác nhau trả lời các câu hỏi về thái độ của họ đối với hôn nhân đồng giới, sử dụng súng, cắt giảm thuế, v.v. Sau đó, những học sinh có điểm ác cảm cao có xu hướng phản đối các vấn đề liên quan đến sự trong sạch và đạo đức.

Giáo sư Pizarro giải thích: “Những người bảo thủ coi sự ghê tởm bản thân chứa đựng sự khôn ngoan bên trong, một cảm giác cho họ thấy một điều gì đó khủng khiếp mà không cần lý do hay lý do để biện minh cho điều đó”.

dấu hiệu người đàn ông bảo thủ

Những bất lợi trong cuộc sống mà những người bảo thủ sẽ phải đối mặt

Người bảo thủ quá cứng đầu để chấp nhận những điều mới, chấp nhận những điều cũ, để trải nghiệm những cảm giác mới mẻ.

Nhiều người có phong cách bảo thủ không cần lý luận. Điều này khiến họ trở nên cộc cằn và thẳng thắn trong các cuộc tranh luận.

Họ từ chối lắng nghe và khăng khăng rằng những gì họ cho là đúng luôn luôn đúng, có nghĩa là mọi người đều sai. Đây là lý do tại sao những người bảo thủ thường khó tiến xa hơn trong cuộc sống.

Thạc sĩ Đỗ Mạnh Hà, Giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết: “Ranh giới giữa bảo thủ và kiên định đôi khi khiến những người bảo thủ rất thành công trong xã hội, và khi đạt được một vị trí nhất định, họ cho rằng mọi thứ họ cho là Đúng. Tại thời điểm này, ranh giới đã được rút ra. Đây chắc chắn là sự bảo thủ. “Tất nhiên, họ sẽ không tiến xa lắm nếu cứ giữ mãi quan điểm bảo thủ này.

Những người bảo thủ gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống

Nhiều người cho rằng để biết được những người bảo thủ đúng hay sai thì phải xét một vài trường hợp cụ thể. Những người bảo thủ đúng đắn sẽ đúng khi lý tưởng mà họ theo đuổi là đúng đắn và phù hợp với hoàn cảnh.

Nhưng nếu trong một tình huống khác mà họ buộc mọi thứ phải phù hợp với lý tưởng đó cho dù mọi người đều cho rằng nó không phù hợp, thì tất nhiên sự bảo thủ không có tác dụng.

Những người bảo thủ chắc chắn không thể theo kịp những người biết cách nhìn nhận mọi vấn đề từ khía cạnh của nó mà không áp đặt nó theo nguyên tắc.

Một ví dụ rất điển hình ở Việt Nam là quan hệ tình dục trước hôn nhân và sinh con. Ngày xưa, người con gái có chửa mà không có chồng sẽ là nỗi ô nhục với dòng họ, ngoại tộc, sẽ cạo trọc đầu, bôi vôi.

Hiện nay mọi người đơn giản hóa vấn đề này đi rất nhiều và coi nó như một điều bình thường trong cuộc sống.

Điều này đúng với những người có tư tưởng tự do, nhưng những người bảo thủ sẽ khó chấp nhận vì cho rằng nó đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của đất nước.

Họ không biết rằng có một mối quan hệ lành mạnh trước hôn nhân cũng có thể giúp tránh được rất nhiều vấn đề sau này (nhưng không phải trong mọi trường hợp).

Bảo thủ hay không, tốt hay xấu, phụ thuộc rất nhiều vào suy nghĩ của bạn. Bài viết này chỉ có thể gợi ý cho bạn, để bạn có thêm thông tin tham khảo bảo thủ là gì. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

 

Related Articles

Back to top button