Tổng Hợp

Bón lót là gì? Công nghệ phân bón! Sử dụng hiệu quả phân bón

Phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trồng trọt nông nghiệp. Tuy nhiên, để phân bón phát huy hiệu quả thì phải có các biện pháp kỹ thuật sử dụng phân bón phù hợp với từng thổ nhưỡng, từng loại cây trồng (công nghệ bón phân). Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bón lót là gì trong bài viết dưới đây!

1. Yêu cầu và mục đích của việc bón lót là gì?

Thực vật cần:

bon-lot-la-gi-3-a2-therapremium

Theo điều kiện cụ thể về khí hậu, thổ nhưỡng, nước tưới và sâu bệnh, theo nhu cầu của từng loại cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển để cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra để cây trồng đạt năng suất cao còn phải đạt chất lượng nông sản tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đảm bảo lợi nhuận kinh tế cao nhất, tiết kiệm chi phí phân bón mà vẫn đạt năng suất, chất lượng cao.

Đối với đất canh tác, phân bón phải duy trì, cải tạo và nâng cao độ phì nhiêu của đất. Cải tạo đất ngày càng tốt hơn, đảm bảo cho cây trồng nói riêng và nông nghiệp nói chung phát triển theo hướng bền vững.

2. Nguyên tắc sử dụng phân bón

Khi sử dụng phân bón cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Điểm chính xác:

Chọn phân bón phù hợp theo từng giai đoạn, nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trồng, đặc điểm của đất để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa. Ví dụ, giai đoạn quả sinh trưởng cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy chất hữu cơ như tinh bột, đạm, hạt, củ, quả. Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng (mọc cành, lá) cần có sự cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng. Đất nghèo mùn, đất cứng, không màu mỡ cần bón phân hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh… Bổ sung thêm mùn, chất hữu cơ, vi sinh có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Bón phân đúng lúc, bón đúng lúc:

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây gồm nhiều giai đoạn nối tiếp nhau, mỗi giai đoạn cần lượng phân bón và chất dinh dưỡng khác nhau. Ở mỗi giai đoạn, cần cung cấp đầy đủ và kịp thời vật tư để nó phát huy hết tác dụng, việc bổ sung sau này nếu thiếu sẽ không hiệu quả. Ví dụ, nếu bón phân muộn sẽ ít hoa và ít hoa, từ đó làm giảm năng suất cây trồng.

Thực vật có nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn khác nhau trong suốt vòng đời của chúng. Vì vậy, để phát huy tối đa hiệu quả của phân bón, cần chia phân thành nhiều lần bón, bón đúng lúc cây cần. Nếu lượng phân thừa không được cây hấp thụ, phân có thể bị rửa trôi và bay hơi gây thất thoát, lãng phí hoặc ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Sử dụng phân bón đúng liều lượng:

Đối với cây trồng, phân bón không được thiếu cũng không được thừa để cây phát huy được kết quả tốt nhất. Đối với từng loại phân, từng loại cây trồng sẽ có liều lượng bón khác nhau.

Sử dụng phân bón đúng cách:

Tùy từng loại phân mà người ta sử dụng các kỹ thuật khác nhau. Có những loại sơn lót đặc biệt, có loại dùng để bón thúc, có loại rải xuống đất, có loại chôn sâu dưới đất. Ví dụ, phân dễ bay hơi, tan nhanh trong nước, vùi trong đất, phân không dễ bay hơi, dễ tan có thể rải trên mặt đất lâu ngày hoặc dùng làm lớp lót. Có thể dùng các loại phân bón nhanh, cây dễ hấp thụ để bón thúc.

Sử dụng phân bón đúng thời tiết:

Thời tiết có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng phân bón. Khi trời mưa to, phân có thể bị rửa trôi làm trôi hết phân, cây không sử dụng được. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, phân bón có thể bay hơi do phản ứng hóa học làm cạn phân bón.

3. Thời kỳ và phương pháp bón phân

Có hai thời kỳ thụ tinh:

a. Phân bón và phương pháp bón phân

Đó là bón phân trước khi trồng, để khi bộ rễ phát triển, thức ăn (chất dinh dưỡng) được hấp thụ ngay, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng khỏe ngay từ đầu, hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc bón phân. Phân bón có thời gian phân hủy chất khó hấp thụ thành chất dễ hấp thụ. Nếu bón thiếu lúc đầu cây không đủ khỏe, yếu, bón về sau thì hiệu quả không tốt. Phân bón thường là các loại phân tan chậm như phân hữu cơ đã hoai mục và phân chuồng.

Bắt đầu phương pháp

Đó là bón phân vào đất, rải đều trên ruộng rồi cày vùi hoặc vùi thành hàng hoặc thành hố rồi phủ một lớp đất lên trước khi trồng, hoặc bón lót hố trước khi trồng a cây lâu năm.

b.Các ​​biện pháp bón thúc và bón phân

Phân bón là loại phân bón được cây trồng sử dụng trong quá trình sinh trưởng và phát triển nhằm mục đích cung cấp đầy đủ và kịp thời các chất dinh dưỡng cho cây trồng để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Bón phân không đầy đủ dẫn đến cây sinh trưởng kém và năng suất thấp. Phân cuối cùng là phân hòa tan chứa các chất dinh dưỡng dễ tiêu (dễ hấp thụ), phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh.

Mặc quần áo được áp dụng nhiều lần:

Bón phân thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng bón cho thời kỳ cây phát triển thân, cành, lá, cành, lóng.

Bón phân trước khi ra hoa nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để phân hóa mầm hoa, tạo điều kiện cho hoa khỏe, nhiều và đều, nâng cao sức sống hạt bón, tăng đậu trái.

Việc bón thúc quả / củ / quả là để tạo thành củ sau khi ra quả / đậu quả nhằm cung cấp kịp thời và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ăn quả, đồng thời tích lũy cho cây trồng như củ / hạt, tinh bột, đường,… mang lại năng suất cao. mùa vụ.

Phương pháp bón phân

Có nhiều phương pháp bón phân, chẳng hạn như:Đào rãnh rộng 20cm và sâu 10cm theo chiều rộng của tán cây, sau đó lấp đất lại.

Nếu đất khô cần tưới sau khi bón, khi đất đủ ẩm rải đều khắp mặt đất, xung quanh theo chiều rộng / tán.

Hòa tan trong nước tưới rồi tưới lên gốc, lượng nước vừa đủ thấm vào đất, không để nước thừa chảy ra ngoài làm hao hụt phân bón.

Có thể rải theo hốc, theo hàng, vd: ngô, lạc, …. Có thể bón phân qua lá.

4. Sử dụng phân bón hiệu quả

a. Hao hụt phân bón

Lượng phân bón mà cây không sử dụng được là lượng phân bị mất đi. Lý do thất thoát phân bón là:

không sử dụng:

Khi nước (mưa, tưới) bị cuốn trôi, tùy thuộc vào lượng nước, địa hình, loại phân bón.

Mưa nhiều hoặc tưới nhiều, đất dốc, tơi xốp, không có thực bì che phủ, phân bón dễ bị rửa trôi. Phân bón hòa tan bị rửa trôi với số lượng lớn. Lượng phân bón thất thoát do rửa trôi chiếm hơn 30% lượng phân bón thất thoát.

bay hơi:

Phân bón bay hơi thông qua các phản ứng hóa học, và phân bón dễ bay hơi và phân bón lá thường rất dễ bay hơi, đặc biệt là trong điều kiện nhiệt độ cao. Phân đạm là loại phân bón mất nhiều nhất do bay hơi, trung bình mất 30% lượng nitơ do phản ứng nitrat hóa hoặc khử nitơ.

được giữ chặt:

Các chất dinh dưỡng trong phân bón có thể được giữ lại bởi các hạt keo trong đất và cây trồng không thể hấp thụ được.

b. Hệ số sử dụng phân bón

Tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng có trong phân bón có thể được cây trồng hấp thụ và sử dụng sau khi trừ hao hụt phân bón được gọi là tỷ lệ sử dụng phân bón.

Hệ số sử dụng phân bón phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất đất, điều kiện khí hậu, loại phân bón, kỹ thuật bón phân và điều kiện canh tác.

c. Sử dụng phân bón hiệu quả

Hiệu quả sử dụng phân bón thể hiện bằng hiệu quả sử dụng phân bón. Hiệu suất phân bón được tính bằng số lượng đơn vị nông sản thu hoạch trên một đơn vị phân bón nguyên chất. Ví dụ, năng suất phân đạm cho cây cà phê được tính bằng kg cà phê thu được / kg nitơ sử dụng. Hiệu suất sử dụng phân bón càng cao thì hiệu suất sử dụng phân bón càng cao.

Hiệu quả sử dụng phân bón được tính bằng cách so sánh năng suất và sản phẩm giữa các công thức có bón loại phân này trên cùng một loại cây trồng, cùng một đơn vị diện tích, cùng một loại phân bón và các công thức đối chứng không bón loại phân này. Điều kiện canh tác và sử dụng các sản phẩm phân bón khác nhau. Hiệu suất phân bón được đánh giá dựa trên năng suất tăng.

Tăng hệ số sử dụng phân bón cũng có thể nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón bằng cách duy trì và cải thiện độ phì nhiêu của đất bằng cách tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng và hạn chế tình trạng phân bón chảy tràn. Vùi phân xuống đất, bón lót nhiều lần, không bón thừa, tưới nước hợp lý, bón thúc phân hữu cơ sẽ tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây, hạn chế thất thoát phân …

Qua bài viết về chủ đề bón lót là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

 

Related Articles

Back to top button