Tổng Hợp

Cocktail là gì? 7 Cách phân loại Cocktail

Cocktail là thức uống phổ biến được phục vụ ở hầu hết các nhà hàng và quán bar. Vậy bạn có biết cocktail là gì không? Cocktail được phân loại như thế nào? Nếu bạn chưa có nhiều thông tin, hãy tra cứu qua nhé!

Bạn có biết cocktail là gì không? Làm thế nào để phân loại các loại cocktail?

cocktail-la-gi-a2-therapremium.com.vn

Không chỉ khách nam, nhiều thực khách nữ cũng thích gọi một ly cocktail để nếm thử. Biết được cocktail là gì, cách phân loại và cách pha một số loại cocktail phổ biến sẽ giúp người pha chế phục vụ khách tốt hơn.

Cocktail là gì?

Cocktail hay cocktail là hỗn hợp đồ uống có cồn (có cồn) bao gồm một hoặc nhiều loại rượu mạnh trộn với các thành phần và hương liệu khác (như rượu mùi, trái cây, nước trái cây, trái cây, mật ong, sữa hoặc kem) và các chất phụ gia khác không chỉ là thức uống ngon và ngon – hương vị tuyệt vời và đẹp trên mắt.

Mọi sự sáng tạo có tính toán đều có thể tạo ra những ly cocktail hấp dẫn. Nguồn gốc của cocktail vẫn còn được tranh luận cho đến ngày nay. Tuy nhiên, định nghĩa đầu tiên về “cocktail” được cho là đã xuất hiện trên một tờ báo của Mỹ vào năm 1806.

Các thành phần chính trong một ly cocktail là gì?

Từ định nghĩa “Cocktail là gì?”, Có thể dễ dàng xác định được 3 thành phần cơ bản chính của một ly cocktail tiêu chuẩn. Đó là:

– Chất nền / Chất nền: Thường là rượu mạnh, chẳng hạn như: rượu gin, rượu whisky, vodka, rượu rum, rượu tequila, rượu mạnh và một số loại rượu khác, như một loại rượu gốc

– Gia vị chính / nêm chính: thường là rượu, nước trái cây, kem, trứng… Cả hai đều hỗ trợ hương thơm của đế và được hòa quyện với nhau tạo nên vị đặc trưng cho thức uống.

– Hương liệu đặc biệt / hương liệu phụ: có thể là siro, nước đường… giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống.

Ngày nay, hàng ngàn loại cocktail được pha theo công thức tiêu chuẩn, với một số biến thể không còn đáp ứng được định nghĩa ban đầu. Tuy nhiên về cơ bản vẫn đảm bảo thỏa mãn ít nhất 3 thành phần chính trên.

Danh mục Cocktail

Theo đặc điểm của khu vực hoặc chủ quán bar, các loại cocktail cũng trở nên đa dạng, điều này rất thú vị. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Hoteljob.vn, các loại cocktail hiện nay được phân loại như sau:

+ tùy thuộc vào phương pháp pha chế

Có 5 cách cơ bản để pha một ly cocktail: Lắc / Lắc, Khuấy / Khuấy, Cuộn / Đổ, Dùng với Đá và Xay nhuyễn. Từ đó có các loại cocktail tương ứng như B52 (rót nhẹ vào ly)… Tùy theo yêu cầu thành phẩm của từng loại thức uống mà bartender sẽ áp dụng phương pháp pha chế phù hợp.

+ Theo thành phần chính

– Cocktail có cồn: rượu sâm banh, rượu vodka, rượu gin, đồ uống nhiệt đới (rum), …

– Cocktail có hương liệu là thành phần chính: đồ uống có kem (có kem), cola (có dứa), cà phê, v.v.

+ theo công thức

– Cocktail chua / truyền thống, Cơ bản: Rượu mùi – Nước chanh – Đường

– Batidas: rượu mùi – đường – trái cây tươi

– Highballs: rượu mùi / rượu mạnh – Nước giải khát (soda, nước trái cây, cola …)

cocktail-la-gi-a1-therapremium.com.vn

Có nhiều cách để phân loại cocktail

+ theo âm lượng

– Đồ uống ngắn: dưới 10cl (centiliters), chứa nhiều rượu mạnh, không bao gồm đá viên và hoa trang trí.

– Uống lâu: một loại rất phổ biến được làm bằng cách pha rượu với các loại nước ngọt khác, có thể với đá và trái cây.

– Vòi bắn: Nhỏ, dung tích 30ml, thường bạn có thể uống hết một hơi.

+ theo mùi và vị

– Đồ uống ngắn được chia thành khô – vừa – ngọt.

– Máy ép đồ uống kéo dài “Aroma”, “Fruit”, “Fresh”, “Cream” …

+ theo nồng độ cồn

– Tùy thuộc vào thời gian phát triển, cocktail ban đầu được gọi là thức uống pha trộn với rượu mạnh (rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây chưng cất).

– Tiếp theo, một số loại cocktail xuất hiện, với sự thay đổi của rượu, bia …

– Thậm chí một số loại cocktail còn được pha với đồ uống không cồn như Virgin Cola, bao gồm nước dứa-kem sữa-kem dừa.

+ theo thời gian uống rượu

– Trước bữa ăn: thường được người bắn cho uống rượu khai vị (Aperitif), không ngọt và béo, nồng độ cồn cao, kích thích ăn ngon.

– Giữa các bữa ăn: Uống Bloody Marry thường xuyên để kích thích khẩu vị và giúp bạn khó ngủ.

– Sau bữa ăn: thường uống Jagermeister thơm mùi thảo mộc hoặc kem sữa.

Cocktail nổi tiếng và công thức nấu ăn tiêu chuẩn

Theo thống kê nhanh, hiện có khoảng 3000-5000 loại cocktail trên thế giới. Con số đó có thể sẽ tăng lên và tiếp tục tăng theo cấp số nhân khi những người pha chế tạo ra những công thức mới. Về cơ bản thì phải kể đến những loại cocktail kinh điển nhất như: Margarita, Martini, Mojito, Whisky Sour, Negroni, Old Fashion, Bloody Mary, Singapore Sling, Long Island Iced Tea, Kay Pirinha …

 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được Cocktail là gì, các loại cocktail phổ biến nhất, cách pha cocktail nóng… từ đó hoàn thiện kiến ​​thức để phục vụ khách. Hàng đúng và phù hợp hơn.

 

Related Articles

Back to top button