Tổng Hợp

Đa nhiệm là gì?

Nếu bạn đang phân vân có nên thực hiện đa nhiệm hay không, hãy dành 3 phút để tìm hiểu đa nhiệm là gì?.

Chắc hẳn bạn đã nghe hàng trăm lần rằng đa tác vụ là một cách làm việc sai lầm và rằng bạn chỉ có thể làm mọi thứ hiệu quả bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ. nhiệm vụ đơn lẻ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, có vẻ như không ai trong chúng ta có thể thực hiện hoàn hảo một nhiệm vụ nào cả.

Tham Khảo:Dầu hào là gì?

Chúng tôi ăn trưa trong khi điện thoại hoặc máy tính xách tay vẫn ở trước mặt. Chúng tôi dành thời gian lướt web, trò chuyện với bạn bè và chờ đợi phản hồi email từ khách hàng của chúng tôi. Cho dù đó là một đoạn mã phức tạp hay một bài đăng blog đơn giản, chúng tôi rất vui lòng đặt nó sang một bên để tận dụng mục nhập dữ liệu vào trang báo cáo.

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu tất cả những điều này có cơ sở khoa học hay chỉ là phỏng đoán thuần túy?

Dữ liệu nghiên cứu được công bố dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên về khả năng đa nhiệm.

Bộ não của chúng ta hoạt động như thế nào khi đa nhiệm?

Đối với đại đa số chúng ta, đa nhiệm hay đơn giản là đa nhiệm khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng và kém hiệu quả hơn. Tại sao rất khó để tập trung vào chỉ một thứ?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần biết điều gì thực sự xảy ra trong não khi chúng ta thực hiện đa nhiệm và đánh giá xem liệu tất cả các quá trình này có ý nghĩa hay không.

May mắn thay, câu trả lời đã được tìm thấy trong nhiều nghiên cứu thành công trên thế giới.

1. Tại sao nhiều người trong chúng ta không thể từ bỏ thói quen đa nhiệm?

Tại sao chúng ta luôn có thói quen đa nhiệm mặc dù biết rằng mình không nên làm? Nhà nghiên cứu Zhen Wang đã đề cập đến câu trả lời trong một ấn phẩm gần đây về đa nhiệm.

“Nó không làm cho họ làm việc hiệu quả hơn – họ chỉ có được cảm giác thỏa mãn hơn từ công việc của mình.”

– Đa nhiệm không giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn mà chỉ giúp họ cảm thấy hài lòng hơn với công việc của mình.

Tương ứng, nếu một nhà phân tích dữ liệu đang chạy một thuật toán, mở sách, xem TV và trao đổi thông tin với khách hàng, anh ta sẽ có cảm giác hài lòng. Anh ấy đã làm tất cả cùng một lúc và không thể tự hào hơn về bản thân.

Thật không may, công việc của anh ấy kém hiệu quả hơn nhiều so với các đồng nghiệp khác với các nhiệm vụ không chồng chéo.

Da-nhiem-la-gi-a-trm1

Đa nhiệm tốn nhiều thời gian và rắc rối hơn so với đơn tác vụ

Một vấn đề khác là những người đa nhiệm — những người quản lý làm việc đa nhiệm trên bề mặt dường như cho thấy rằng họ làm việc rất hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi muốn giống như họ.

Ví dụ, các CEO bận rộn thường có nhiều công việc — trả lời email bằng tay phải, cầm điện thoại bằng tay trái, suy nghĩ về những điều sẽ nói trong cuộc họp sắp tới. Các nhà quản lý chứng kiến ​​điều đó hàng ngày sẽ phát triển tư duy ngưỡng mộ và biến việc làm đa nhiệm này thành mục tiêu nỗ lực.

2. Điều gì xảy ra với bộ não của chúng ta khi chúng ta đa nhiệm?

Xem Thêm:Koibito là gì?

Kết luận vừa ngạc nhiên vừa thú vị: não bộ của chúng ta không thể đa nhiệm.

Nói cách khác, khi chúng ta cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc, bộ não của chúng ta không thể tập trung vào tất cả các nhiệm vụ đó!

Thay vào đó, đa nhiệm chia bộ não thành nhiều phần. Nó tạo ra cái mà các nhà nghiên cứu gọi là ánh đèn sân khấu – một sự tập trung cao độ. Vì vậy, tất cả bộ não của chúng ta đang cố gắng liên tục chuyển đổi giữa các nhiệm vụ này – điên cuồng và tiêu cực.

Theo một nghĩa nào đó, bộ não của chúng ta phải khởi động lại khi chúng ta chuyển đổi hành vi từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, đồng nghĩa với việc tiêu hao rất nhiều năng lượng và thời gian.

Da-nhiem-la-gi-a-trm

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể hình dung các hoạt động khác nhau của não để phản ứng với đa nhiệm – liên tục chuyển đổi qua lại khi bạn tập trung vào từng nhiệm vụ chỉ trong vài giây tại một thời điểm:

Đa nhiệm chia bộ não thành các phần và buộc chúng phải chuyển đổi qua lại

Đa nhiệm ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người như thế nào?

1. Đa nhiệm làm giảm năng suất lao động

Xem Thêm:EU là gì?

Theo nghiên cứu của Wang Zhen, chúng ta ngày càng gây áp lực đa nhiệm lên bản thân mà không hề hay biết. Không rõ sự hài lòng “ảo” sẽ kéo dài bao lâu, nhưng năng suất chắc chắn sẽ giảm xuống.

Tuyên bố của Wang Zhen trùng khớp với những phát hiện được báo cáo trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm. Trong quá trình giải một bài toán phức tạp, khi học sinh được yêu cầu tạm dừng phép tính để tiếp tục làm nhiệm vụ khác thì học sinh đã chậm hơn 40%.

2. Kỹ năng phá hủy đa nhiệm

Clifford Nass, một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, từng nghĩ rằng đa nhiệm vẫn có thể giúp mọi người phát triển nhiều kỹ năng tuyệt vời khác, chẳng hạn như lọc thông tin, chuyển đổi nhanh chóng giữa các nhiệm vụ và có được những ký ức khổng lồ ngay từ đầu.

Nhưng sau khi có kết quả nghiên cứu, anh nhận thấy 3 giả thiết trên đều sai. Đa nhiệm là hoàn toàn kinh khủng theo mọi cách!

Trên thực tế, người quản lý đa nhiệm ít có khả năng sàng lọc thông tin không liên quan và chuyển đổi giữa các nhiệm vụ hơn nhiều so với người quản lý đơn nhiệm.

Điều đáng sợ nhất là tình huống tồi tệ này xảy ra khi những người đa nhiệm chỉ đang làm một nhiệm vụ. Do đó, não bộ và quá trình nhận thức của những người làm việc đa nhiệm mãn tính vẫn hoạt động kém hiệu quả ngay cả khi tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất. Đây là thiệt hại lâu dài nghiêm trọng có khả năng kéo dài vĩnh viễn.

Hầu hết các nghiên cứu khoa học về đa nhiệm cho đến nay đều khẳng định một điều rằng đa nhiệm có hại cho con người. Chúng ta trở nên kém năng suất hơn và đánh mất các kỹ năng.

3. Đa nhiệm làm giảm chỉ số IQ

  • Tại sao đa nhiệm lại làm giảm chỉ số IQ của một người?
  • Bằng cách tạo ra “Infomania” (Cơn điên thông tin).

Đây là kết quả của một nghiên cứu do Viện Tâm thần học và được BBC News đăng tải.

Báo cáo cho thấy tình trạng nghiện công nghệ đang gia tăng, với việc mọi người liên tục kiểm tra email và tin nhắn văn bản khi họ nên mải mê với các cuộc họp đang diễn ra.

Sự “cuồng thông tin” này đã được chứng minh là làm giảm 10 điểm chỉ số thông minh của những người tham gia nghiên cứu. Điều thú vị là Viện Tâm thần học cũng đã làm một phép so sánh, và mức sụt giảm này cao hơn gấp 2 lần so với ảnh hưởng của cần sa đối với chỉ số IQ của con người.

4. Đa nhiệm, tác hại càng nghiêm trọng.

Nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quốc gia cho thấy “những người làm việc đa nhiệm nặng” thực sự kém năng suất hơn những người mới làm việc nhẹ.

Có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lợi ích của đa nhiệm không?

Theo một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông, đa nhiệm không phải lúc nào cũng bị coi là xấu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có thói quen “đa nhiệm trên phương tiện truyền thông”, được hiểu là sử dụng nhiều phương tiện hoặc công nghệ cùng một lúc, có khả năng tích hợp thông tin thính giác và thị giác tốt hơn.

Đa nhiệm đa nhiệm là thói quen phổ biến của chúng ta ngày nay

Những người tham gia ở độ tuổi 19-28 được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về thói quen sử dụng phương tiện truyền thông của họ. Sau đó, họ hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm bằng hình ảnh – nhiệm vụ tìm kiếm bằng hình ảnh bao gồm 2 cảnh có và không có tín hiệu âm thanh khi đồ vật đổi màu.

Trong các phát hiện được công bố trên Bản tin Tâm lý và Đánh giá, những người làm đa nhiệm trên phương tiện truyền thông đã tìm kiếm hiệu quả hơn với các dấu hiệu thính giác, cho thấy họ tích hợp hai nguồn thông tin tốt hơn.

Các tác giả của báo cáo nhận xét: “Mặc dù những phát hiện này không chứng minh bất kỳ mối quan hệ nhân quả nào, nhưng chúng làm nổi bật những tác động thú vị của đa nhiệm đối với một số khả năng nhận thức, đặc biệt là tích hợp đa phương tiện.

Kết luận

Có thể thấy đa nhiệm là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Thứ nhất là vì khoa học tâm lý hành vi và phân tích não bộ có thể nghiên cứu khả năng đa nhiệm thực sự. Thứ hai là biết đâu là đúng – đâu là sai và làm thế nào để tối ưu hóa nó là một vấn đề cần giải quyết vì nó tồn tại trong hầu hết cuộc sống và công việc của chúng ta.

Mọi người thường hướng tới những kiểu đa nhiệm nào? Kiểu người nào có nhiều khả năng thực hiện đa nhiệm nhất? Nó có nên được thay thế bằng một nhiệm vụ không? Làm thế nào để kết hợp đa nhiệm với các yếu tố công việc khác?

Bài viết tham khảo “Quản lý đa nhiệm: Những điều có thể bạn chưa biết? »Biết chính xác bạn đang ở đâu trong biển đa nhiệm.

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về đa nhiệm là gì?

“Ghé thăm trang web Thera Premium của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button