Tổng Hợp

Dao động tự do là gì?

Dao động là gì? Đây là một chủ đề hấp dẫn mà hôm nay Kiên Guru muốn chia sẻ với các bạn. Dao động là chương đặc biệt quan trọng trong chương trình học vật lý lớp 12, chiếm phần lớn lượng kiến ​​thức và số lượng câu hỏi trong mỗi đề thi. Ngoài ra, những kiến ​​thức trong phần này không chỉ giúp bạn luyện tập mà còn là cơ sở để học tốt Vật Lí 12.

Tham Khảo:Bộ công cụ bán hàng là gì?

Dao-dong-tu-do-la-gi-a-trm3

1. Dao động trong cuộc sống là gì?

Dao động là sự lặp đi lặp lại trạng thái bình thường của một vật thể.

Chúng ta gặp rất nhiều dao động trong cuộc sống hàng ngày, dao động của con lắc, dao động của cầu khi ô tô vừa chạy qua hay dao động của dòng điện trong mạch…

2. Trong cơ học, dao động là gì?

Dao động là một chuyển động hữu hạn trong không gian lặp đi lặp lại nhiều lần quanh vị trí cân bằng. Dao động cơ học là sự biến đổi liên tục giữa động năng và thế năng

Các dạng dao động trong cơ học vật lý là:

1. Rung động tự do

Chu kì dao động chỉ phụ thuộc vào đặc điểm của hệ dao động, còn dao động không phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài nào gọi là dao động tự do, chu kì dao động tự do gọi là chu kì dao động.

Một con lắc lò xo là một ví dụ, vì nó chỉ phụ thuộc vào các đặc tính bên trong của hệ k và m.

2. Dao động giảm chấn

Một loại. Định nghĩa

Một dao động có biên độ giảm dần theo thời gian.

Dao-dong-tu-do-la-gi-a-trm2

b. lý do

Tham Khảo Thêm: Hoa tử đằng là loài hoa gì?

do ma sát của môi trường với hệ. Lực này sẽ làm công âm, dẫn đến giảm cơ năng của con lắc. Ma sát càng lớn. Dao động dừng nhanh hơn.

C. Chú ý khi luyện tập

Giảm năng lượng cơ học so với giảm biên độ: Chúng tôi sẽ sử dụng công thức này để nhanh chóng giải quyết vấn đề qua lại.

3. Dao động liên tục

Một loại. Định nghĩa

là một dao động có biên độ không thay đổi theo thời gian

b. Nguyên tắc của Dao động Duy trì

Về nguyên tắc, ta phải tác dụng một lực tuần hoàn vào con lắc có tần số bằng tần số riêng. Lực này phải nhỏ đến mức không làm thay đổi tần số riêng của con lắc, tạo cho nó một lượng năng lượng tiêu hao chính xác trong mỗi nửa chu kỳ.

4. Dao động cưỡng bức

Một loại. Định nghĩa

Dao động cưỡng bức là dao động luôn chịu tác dụng của ngoại lực biến thiên tuần hoàn, biểu thức lực có dạng:

F = F0cos (ωt + φ).

b. tính năng:

Dao động cưỡng bức có hai đặc điểm chính:

  • Về tần số: Trong khoảng thời gian ban đầu nhỏ, dao động của vật sẽ là dao động phức tạp vì nó là tổng hợp của dao động của bản thân và dao động do ngoại lực gây ra. Sau khoảng thời gian ngắn này, dao động tự nhiên biến mất hoàn toàn và chỉ còn lại dao động do ngoại lực gây ra, tức là dao động cưỡng bức, tần số của dao động cưỡng bức này bằng tần số của ngoại lực.
  • Về độ lớn: độ lớn của dao động cưỡng bức phụ thuộc vào F0, lực ma sát và đặc biệt là độ chênh lệch giữa tần số f của lực cưỡng bức và tần số riêng f0 của hệ. Nếu tần số f càng gần tần số riêng f0 thì độ lớn của dao động cưỡng bức càng tăng, còn nếu f ≈ f0 thì xảy ra hiện tượng cộng hưởng.

Chú ý: Dao động liên tục và dao động cưỡng bức có những điểm khác nhau sau:

  • Về bù năng lượng:
  • Dao động tự kích thích: Cung cấp năng lượng một lần rồi hệ từ từ bù năng lượng cho con lắc.
  • Dao động Cưỡng bức: Năng lượng của con lắc sẽ được bù chậm dần đều ở mỗi chu kì và do ngoại lực thường xuyên thực hiện.
  • Về tần suất:
  • Dao động tự thân: Là dao động duy trì và tuân theo tần số f0 của hệ.

+ Dao động cưỡng bức: là dao động liên tục của ngoại lực và tần số f.

C. hài hòa

– Sự định nghĩa. Hiện tượng cộng hưởng là hiện tượng biên độ của dao động cưỡng bức tăng đột ngột đến giá trị cực đại khi tần số f của lực cưỡng bức bằng tần số riêng f0 của hệ.

– Đặc điểm: Lực cản của môi trường nhỏ và hiện tượng rõ ràng.

– Ứng dụng của cộng hưởng:

* Cộng hưởng có lợi:

Những dao động có biên độ rất lớn có thể được tạo ra với một lực rất nhỏ. Ví dụ, bé cần đưa võng cho người lớn, sức bé có hạn nên không nhấc võng ngay được, nhưng nếu bé đẩy võng đúng nhịp thì tần số bằng tần số. của chính chiếc võng và nó có thể được nâng lên rất cao.

– Bản thân âm thanh từ dây đàn nhỏ, nhưng to hơn do quả bầu đóng vai trò là hộp cộng hưởng.

* Cộng hưởng có hại: Mỗi vật thể đàn hồi là một hệ dao động với tần số riêng. Đó có thể là cầu, bệ máy, khung gầm, thành tàu,… Nếu vì một lý do nào đó mà chúng cộng hưởng với một vật thể rung động khác, điều này sẽ khiến chúng rung động rất mạnh và có thể bị hỏng hoặc rơi.

Xem Thêm:Đại học Khoa học Tự nhiên Anh là gì?

Dao-dong-tu-do-la-gi-a-trm1

Đây là điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi dao động là gì? Nếu bạn hiểu và giải thích được bản chất của dao động, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để làm các bài tập trong chương này và các chương liên quan. Nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc thêm các bài báo khoa học đặc sắc về dao động trong các bài viết tiếp theo trên website của chúng tôi.

Mong bạn chăm chỉ học tập.

“Ghé thăm trang web Thera Premium của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button