Tổng Hợp

Dhcp Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Sử Dụng Dhcp

Trên bất kỳ mạng nào, dịch vụ máy chủ DHCP cung cấp địa chỉ IP động cho các thiết bị điện tử. Mỗi loại mạng DHCP thực hiện điều này khác nhau. Vậy dhcp là gì? DHCP hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đến với bài viết “DHCP là gì?” Ngày hôm nay.

Dhcp là gì?

DHCP là viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol – là một giao thức cấu hình động máy chủ cho phép tự động gán địa chỉ IP cùng với các cấu hình liên quan khác như mặt nạ mạng con và cổng mặc định.

Giao thức DHCP sẽ cung cấp các địa chỉ IP cho phép chúng ta truy cập internet. Trong đó, mục đích quan trọng nhất là tránh tình trạng hai máy tính khác nhau sử dụng cùng một địa chỉ IP.

Nếu máy tính không có DHCP, bạn có thể cấu hình IP theo cách thủ công (còn được gọi là cấu hình IP tĩnh). Hiện tại, DHCP có 2 phiên bản dành cho IPv4 và IPv6.

dhcp-la-gi-3-a1-therapremium

Giao thức DHCP sẽ cung cấp địa chỉ IP cho phép chúng tôi truy cập internet

DHCP hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của DHCP về cơ bản rất đơn giản, khi một thiết bị cần truy cập mạng, nó sẽ gửi yêu cầu đến router và router sẽ gán một địa chỉ IP có sẵn.

Đối với các mô hình mạng nhỏ hoặc mạng gia đình, router đóng vai trò như một DHCP server, còn với các mạng lớn hơn, router không thể quản lý số lượng lớn thiết bị nên sẽ có một máy chủ chuyên dụng để gán IP.

Tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của DHCP là khi một thiết bị muốn kết nối với mạng, nó sẽ gửi một yêu cầu DHCP DISCOVER đến máy chủ. Tại thời điểm này, máy chủ DHCP sẽ tìm một địa chỉ IP khả dụng và cung cấp cho thiết bị thông qua gói DHCP OFFER.

Sau đó, thiết bị sẽ phản hồi với máy chủ bằng gói DHCP REQUEST khi nó nhận được địa chỉ. Lúc này, máy chủ sẽ gửi xác nhận (ACK) rằng thiết bị đã có IP và thời gian sử dụng IP cho đến khi có địa chỉ mới.

dhcp-la-gi-3-a2-therapremium

DHCP gửi yêu cầu từ bộ định tuyến và bộ định tuyến chỉ định một địa chỉ IP khả dụng

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng DHCP

Ưu điểm của DHCP:

DHCP cho phép cấu hình tự động nên giúp các thiết bị kết nối mạng nhanh chóng từ máy tính, laptop, điện thoại di động, máy tính bảng …

DHCP giúp quản lý địa chỉ IP một cách khoa học, tránh trùng lặp nhiều IP, đảm bảo cấu hình tự động mọi thiết bị kết nối mạng.

DHCP quản lý địa chỉ IP và các tham số TCP / IP trên cùng một màn hình, do đó, các tham số có thể dễ dàng theo dõi và quản lý trên các trang web.

Để nâng cấp cơ sở hạ tầng, người quản trị mạng có thể thay đổi cấu hình và thông số của IP.

Người quản lý khi máy chủ DHCP sẽ được tự động gõ, giúp cho việc quản lý trở nên khoa học hơn, tránh nhầm lẫn

Các thiết bị có thể di chuyển tự do giữa các mạng và tự động nhận các IP mới.

dhcp-la-gi-3-a3-therapremium

Nhược điểm của DHCP:

Đối với các thiết bị cố định như máy in, máy chủ tập tin,… yêu cầu truy cập liên tục, IP động sử dụng DHCP là không phù hợp, vì khi kết nối với máy tính khác, máy in cần cập nhật cài đặt định kỳ để máy tính có thể kết nối với máy in.

DHCP thường chỉ được sử dụng trong các mô hình mạng gia đình hoặc mạng nhỏ.

Nhận dạng địa chỉ IP động bằng DHCP

Việc gán địa chỉ IP diễn ra tự động trong một dải địa chỉ nhất định. Do đó, các thiết bị kết nối với mạng không có địa chỉ thường trú. Trừ khi hợp đồng thuê được gia hạn thành công, địa chỉ IP có thể thay đổi định kỳ khi hợp đồng thuê hết hạn.

Đối với các dịch vụ luôn cần mở, địa chỉ IP tĩnh thường là lựa chọn tốt hơn. Các doanh nghiệp công ty thường sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho phần cứng như máy chủ thư. Tất nhiên, máy chủ DHCP phải có địa chỉ IP tĩnh.

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế về việc sử dụng địa chỉ IP cụ thể cho các thiết bị hoặc dịch vụ. Tại thời điểm này, quản trị viên mạng phải chỉ định, cấu hình và giám sát địa chỉ IP theo cách thủ công. Và công việc này cần rất nhiều thời gian. Thông thường, nó yêu cầu quản trị viên sử dụng thiết bị trực tiếp.

dhcp-la-gi-3-a4-therapremium

Việc gán địa chỉ IP diễn ra tự động trong một phạm vi địa chỉ cụ thể

Do đó, địa chỉ IP động thường được ưu tiên hơn vì:

Chi phí quản lý thấp hơn so với địa chỉ IP tĩnh.

Thay đổi địa chỉ IP có thể cung cấp nhiều quyền riêng tư và bảo mật hơn.

Không cần quản lý thủ công khi thiết bị chuyển vùng từ mạng con này sang mạng con khác.

Giao thức truyền thông DHCP

Giao thức truyền thông DHCP là giao tiếp các yêu cầu DHCP liên quan đến máy chủ và máy khách. Ngoài ra, một đại lý chuyển tiếp hoặc trình trợ giúp IP thường tạo ra một giao thức để giao tiếp giữa hai bên.

Tác nhân chuyển tiếp nhận các bản tin DHCP quảng bá từ các máy khách và gửi chúng đến máy chủ cùng với thông tin cấu hình. Truyền thông diễn ra trong các đơn vị dữ liệu nhỏ được gọi là các gói được định tuyến qua mạng. Sau đó, một giao thức mạng như IP quản lý tất cả các quy tắc của nó.

Hầu hết thời gian, giao tiếp diễn ra theo bốn bước:

Bước 1: Các gói khám phá được gửi từ máy khách đến máy chủ.

Bước 2: Máy chủ trả lời máy khách bằng gói đề nghị DHCP có chứa địa chỉ IP.

Bước 3: Máy khách xác nhận, sau đó gửi lại gói yêu cầu để máy chủ chấp nhận địa chỉ.

Bước 4: Máy chủ sẽ gửi lại gói xác nhận cho máy khách để xác nhận địa chỉ IP đã chọn.

Điều khoản DHCP

Máy chủ DHCP: Máy chủ quản lý cấu hình và gán địa chỉ IP của máy khách

Máy khách DHCP: Máy trạm nhận thông tin cấu hình IP từ Máy chủ DHCP

Phạm vi: Một phạm vi địa chỉ IP có thể tiếp giáp cho mạng.

Phạm vi loại trừ: là phạm vi địa chỉ trong Phạm vi không được gán động cho Khách hàng.

Đặt chỗ: Đặt chỗ dành riêng cho máy tính hoặc thiết bị chạy dịch vụ (tùy chọn này thường được đặt thành Gán địa chỉ cho máy chủ, máy in, v.v.)

Tùy chọn phạm vi: Định cấu hình các tham số bổ sung khi chỉ định động IP cho các máy khách như Máy chủ DNS (006), Bộ định tuyến (003)

Tác nhân chuyển tiếp DHCP: Tác nhân chuyển tiếp DHCP là một máy tính hoặc bộ định tuyến được cấu hình để lắng nghe các gói giữa máy khách DHCP và máy chủ DHCP và chuyển tiếp chúng từ mạng con này sang mạng con khác.

Nói chung khi sử dụng DHCP thì có nhiều nhược điểm nhưng ưu điểm về mạng của chúng cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu về “DHCP là gì?” Trên đây có thể giúp bạn hiểu khi nào sử dụng DHCP hiệu quả nhất.

Hi vọng những chia sẻ dhcp là gì trên của chúng tôi thực sự hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi và cập nhật những kiến ​​thức mới nhất mỗi ngày nhé!

 

Related Articles

Back to top button