Tổng Hợp

Điểm Sàn Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Điểm Chuẩn Và Điểm Chuẩn Là Gì?

Điểm sàn là gì? điểm chuẩn là gì? Những câu hỏi này được rất nhiều bạn sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên để hiểu ra về điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì? thì không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

diem-san-la-gi-4-a10-therapremium

Điểm sàn là gì?

Điểm tối thiểu là mức điểm được hiểu là ngưỡng chất lượng đầu vào và là ngưỡng tối thiểu của trường đại học / cao đẳng làm căn cứ xét tuyển. Vì vậy, các trường không được xét tuyển thí sinh có điểm dưới chất lượng cao nhất.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là mức điểm được đưa ra khi thí sinh đóng nguyện vọng (tức là quá thời hạn điều chỉnh nguyện vọng). Tương ứng, điểm chuẩn sẽ được công bố chính thức sau khi thí sinh biết điểm của mình. Theo mức điểm chuẩn thí sinh có thể biết được mình có đỗ đại học hay không, sau khi biết kết quả cần cân nhắc xét tuyển nguyện vọng 2 theo khả năng của mình.

Ngưỡng xét tuyển là gì?

Ngưỡng xét tuyển: Đề cập đến điểm của trường Đại học / Cao đẳng mà kết quả sẽ được công bố. Đây sẽ là số điểm dùng để đánh giá khả năng đăng ký xét tuyển của thí sinh. Sau đó, sẽ quyết định có thay đổi điều ước hay không. Vì vậy, ngưỡng đầu vào sẽ luôn lớn hơn hoặc có thể bằng mức sàn

diem-san-la-gi-4-a8-therapremium

Điểm sàn là gì?

Vì vậy, thí sinh cần lưu ý và tìm hiểu kỹ về ngưỡng đầu vào của các trường đưa ra, vì cũng có nhiều trường đưa ra ngưỡng đầu vào thấp hơn trong khi điểm chuẩn thực tế lại cao hơn. Đặc biệt là các trường top đầu cả nước.

Sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm chuẩn là gì?

Ngoại trừ câu hỏi này: điểm sàn là gì? Vì vậy, nhiều thí sinh vẫn quan tâm đến sự chênh lệch giữa điểm chuẩn và điểm dưới chuẩn Chênh lệch là bao nhiêu? Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm cơ bản trước khi dự thi Nguyện vọng 1 và nộp hồ sơ sơ tuyển Nguyện vọng 2, 3.

Mức điểm này sẽ giúp các trường đưa ra mức điểm xét tuyển dựa trên tiêu chí và điểm thi của từng thí sinh. Điểm từ đường cơ sở định trước, vì vậy điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm cơ bản đã cho. Điều này có nghĩa là điểm xét tuyển của thí sinh sau sẽ không thấp hơn điểm xét tuyển của thí sinh trước. Hầu hết các trường đại học / cao đẳng trên cả nước sẽ có điểm xét tuyển trên mức cơ bản.

Sự khác biệt giữa điểm chuẩn và điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn tham khảo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của từng trường / ngành trên cả nước. Vì vậy cuối cùng, điểm sàn sẽ được đánh giá là điều kiện cần và điểm trúng tuyển sẽ là điều kiện đủ. Theo quy chế, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm cơ bản.

Vì vậy, đối với những thí sinh không trúng tuyển vào trường này nhưng điểm thi của bạn đạt trên mức tối thiểu và cao hơn hoặc bằng điểm của trường, nếu vẫn còn chỗ thì sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 với đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển Phương án 2 và 3 nếu không đủ điều kiện ở Phương án 2 thì có thể nộp hồ sơ vào các trường đã tuyển sinh Phương án 2 nhưng không còn chỉ tiêu.

Tác động của điểm chuẩn và điểm mấu chốt đối với ứng viên

Nếu điểm thi của thí sinh thấp hơn điểm chuẩn xét tuyển thì chắc chắn không trúng tuyển vào trường. Khi đó, hướng đi tốt nhất là thí sinh phải nộp hồ sơ xét tuyển ngành nghề thứ hai.

Vì vậy, thí sinh lúc này cần lưu ý đến vạch điểm tối thiểu, trường hợp điểm thấp hơn vạch điểm tối thiểu của các trường đại học thì chắc chắn một điều là không thể xét tuyển vào hệ đại học. Nếu số báo danh của thí sinh có trong điểm thi đại học thì em sẽ có cơ hội nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ đại học. Hình thức xét tuyển này tương tự như hệ đại học.

Về nguyên tắc, việc xác định mức điểm chuẩn phải đảm bảo các trường ĐH / CĐ đều phải tuyển đủ chỉ tiêu và kết quả xét tuyển không được quá thấp để đảm bảo chất lượng tuyển sinh. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng sẽ xem xét số lượng thí sinh đạt điểm trên mức tối thiểu dựa trên loại hình trường đào tạo và sự cân đối giữa các vùng miền.

Theo nguyên tắc điểm chuẩn xác định chung, điểm tổng kết phù hợp với nguồn tuyển trung bình của 4 khối A; B; C; D là khoảng 200%. Điều này có nghĩa là số lượng ứng viên có mặt nhiều gấp đôi so với tổng số nơi tuyển sinh.

Hy vọng rằng tất cả những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn thí sinh hiểu được điểm điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì. Trước khi nộp hồ sơ vào các trường đào tạo và chuyên nghiệp, thí sinh cần suy nghĩ kỹ lưỡng, có thể trao đổi thêm với những người đã đi trước để đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Related Articles

Back to top button