Tổng Hợp

Hoạt Động ECMO Là Gì? Ứng Dụng Công Nghệ ECMO Trong Cấp Cứu Và Hồi Sức Tim Mạch

Hoạt động ECMO là gì? Một phương pháp sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể và trao đổi oxy để hỗ trợ các chức năng quan trọng ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc hô hấp nặng. ECMO không chữa khỏi bệnh tim hoặc phổi, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân vượt qua cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật này và vai trò của nó trong cuộc chiến chống lại “tử thần” qua bài viết này.

ECMO là gì?

Hoạt động ECMO là gì? ECMO là một phương pháp cấp cứu để thở và tuần hoàn khi tim hoặc phổi, hoặc cả hai, không hoạt động bình thường. Kỹ thuật này có thể thay thế chức năng của tim và phổi trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi chạy ECMO, máu được đưa ra khỏi tĩnh mạch thông qua một bộ lọc, màng lọc kết hợp máu với oxy, sau đó trở lại tĩnh mạch vào cơ thể. Phương pháp này cho phép máu đi qua tim và phổi, cho phép các cơ quan này nghỉ ngơi và chữa lành. Chạy ECMO được sử dụng trong những tình huống nguy cấp, khi tim và phổi cần được hỗ trợ để chữa lành. Nó cũng là một công nghệ quan trọng được sử dụng để cứu sống nhiều trường hợp nghiêm trọng của Covid-19.

ecmo-la-gi-5-a6-therapremium

Cấu trúc hệ thống của máy tim phổi nhân tạo ECMO

ECMO còn được gọi là tuần hoàn ngoài cơ thể Hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể của ECMO bao gồm:

Cannula, là lỗ mở của mạch máu

Các mạch máu phủ heparin ngăn cản quá trình đông máu trong quá trình hoạt động của ECMO.

Màng trao đổi: Màng này bao gồm hàng nghìn sợi rỗng cho phép các tế bào hồng cầu đi vào và tiếp xúc chặt chẽ với các khí tuần hoàn.

Máy bơm máu bằng trục lăn và máy bơm ly tâm. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy bơm ly tâm sẽ phù hợp hơn cho CPB vì nó ít gây tan máu hơn máy bơm con lăn.

Bộ trao đổi nhiệt được thiết kế để giữ ấm cho máu khi nó đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, tránh thất thoát nhiệt khi lưu lượng máu ngoài cơ thể nhiều.

ecmo-la-gi-5-a7-therapremium

Quá trình trao đổi oxy qua các bộ phận bên ngoài cơ thể

Hệ thống máy tim phổi nhân tạo được kết nối với cơ thể bệnh nhân bằng các ống thông đặt trong các động mạch và tĩnh mạch lớn vùng chân, cổ và ngực.

Máy ECMO lấy máu từ bệnh nhân và bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây diễn ra quá trình trao đổi chất lỏng và chất tan. Đồng thời, quá trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu và giúp giữ khí cacbonic ra ngoài. Trước đó, dịch lọc chảy xung quanh màng, tạo ra sự khác biệt về áp suất thẩm thấu và nồng độ. Đây là điều kiện mà quá trình dịch thuật diễn ra.

Sau đó, bằng cách sử dụng một lực bơm bằng lực co bóp của tim, máy ECMO sẽ đưa khí và chất đã trao đổi trong máu trở lại hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Toàn bộ quá trình trên là câu trả lời cho câu hỏi “Chạy ecmo là gì?”

ecmo-la-gi-5-a8-therapremium

Có những phương pháp ECMO nào?

Có hai phương pháp phổ biến của ECMO, ECMO tĩnh mạch và ECMO tĩnh mạch. Cả hai phương pháp đều hoạt động bằng cách lấy máu từ hệ thống tĩnh mạch ra khỏi cơ thể, bổ sung oxy và đưa máu trở lại cơ thể.

Điểm khác biệt giữa hai phương pháp là máu về ở hai vị trí khác nhau. Trong ECMO động mạch tĩnh mạch, máu trở lại hệ thống động mạch. Trong ECMO tĩnh mạch, máu trở về tĩnh mạch để hỗ trợ duy nhất cho việc thở chứ không phải tim.

ECMO Tĩnh mạch-Động mạch

Với phương pháp này, một ống thông tĩnh mạch được đưa vào tĩnh mạch đùi bên trái hoặc bên phải để hút máu ra bên ngoài. Một ống thông động mạch khác sẽ được đặt vào động mạch đùi trái hoặc phải để đưa máu trở lại cơ thể.

Vị trí của đầu ống thông xương đùi phải được duy trì gần ngã ba của tĩnh mạch chủ dưới và tâm nhĩ phải. Đầu của động mạch đùi phải nằm trong động mạch chậu.

ecmo-la-gi-5-a9-therapremium

ECMO tĩnh mạch-tĩnh mạch

Trong phương pháp ECMO này, một ống thông được đưa vào tĩnh mạch đùi để dẫn lưu máu và vào tĩnh mạch cảnh trong bên phải để đưa máu trở lại cơ thể. Ngoài ra, một đầu ống thông thứ hai được đưa vào tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới để hút máu và đưa máu trở lại tâm nhĩ phải sau khi cho oxy.

Ai cần can thiệp của ECMO

Chạy ecmo là gì? Đây là cách đảm bảo cơ thể người bệnh có đủ oxy để duy trì sự sống. Cách làm này có thể giúp bệnh nhân vượt qua nguy hiểm. Những bệnh nhân bị bệnh nặng, có nguy cơ ngừng tuần hoàn hoặc hô hấp, hoặc đe dọa tính mạng, cần được điều trị bằng ECMO. Cụ thể, các loại bệnh nhân sau đây yêu cầu ECMO.

Hoạt động của tim yếu và không đủ máu cung cấp cho cơ thể.

Ngay cả khi có sự hỗ trợ của máy thở oxy, phổi cũng không thể cung cấp oxy cho cơ thể. Cụ thể là viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp, phù phổi cấp suy hô hấp nặng …

Suy hô hấp do lượng carbon dioxide cao bất thường với pH động mạch dưới 7,20.

Trong trường hợp suy hô hấp, khi máy thở được sử dụng hết công suất, tỷ số giữa áp suất riêng phần của động mạch và oxy được kích thích nhỏ hơn 100 mmHg.

sốc tim

tim ngừng đập

Các vấn đề về tim sau khi phẫu thuật tim

Để được hỗ trợ sự sống trong khi cấy ghép tim hoặc đặt thiết bị hỗ trợ tâm thất hoặc ghép phổi.

Chạy ECMO với nhiệt độ cơ thể từ 24-28 ° C và khi tim không ổn định hoặc nhiệt độ <24 ° C.

Rủi ro thành phần khi sử dụng ECMO

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể có thể cứu sống bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Tuy nhiên, nó cũng có thể để lại một số biến chứng sau này, đáng chú ý là:

– Chảy máu: Chảy máu có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như não, phổi, các vị trí đặt ống thông, v.v. Điều này là do việc sử dụng thuốc chống viêm trong quá trình sử dụng ECMO.

Nhiễm trùng: Ống thông ECMO đi vào máu của bệnh nhân trực tiếp từ môi trường bên ngoài, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao. Nhiễm trùng này rất nguy hiểm và có thể đến phổi hoặc bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể. Tình trạng viêm nhiễm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Suy thận: Vấn đề này thường xảy ra khi hệ thống ECMO không cung cấp đủ máu cho thận. Trong những trường hợp nặng như suy thận cấp hoặc suy thận, người bệnh có thể phải chạy thận nhân tạo (hay còn gọi là lọc máu). Thận bị tổn thương có thể hồi phục, nhưng có trường hợp bệnh nhân phải lọc máu suốt đời.

Đột quỵ: Tình trạng này xảy ra khi hệ thống không thể cung cấp đủ máu cho một vùng não.

– Chạy ECMO có thể làm hỏng vị trí đặt ống thông.

Trên đây là những thông tin về hệ thống ECMO là gì và chạy ecmo. Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi, các bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về vai trò của ECMO trong việc cứu sống những bệnh nhân hiểm nghèo. Chúc các bạn luôn vui khỏe.

 

Related Articles

Back to top button