Tổng Hợp

Eu Là Gì?

EU là gì?. EU được coi là một trong những liên minh mạnh nhất trên thế giới. Liên minh các quốc gia châu Âu này đã mang lại những lợi ích to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội cho các quốc gia thành viên. Đặc biệt, quyền công dân EU mang lại đặc quyền cho công dân các nước EU và tăng giá trị hộ chiếu của các nước EU miễn thị thực.

EU là gì?

Liên minh châu Âu (EU) là một khu vực gồm 27 quốc gia châu Âu cho phép công dân của các quốc gia thành viên sinh sống, đi lại, làm việc và học tập tự do tại bất kỳ quốc gia thành viên nào. Công dân không thuộc EU có cư trú hợp pháp tại các quốc gia thành viên EU hoặc các quốc gia được miễn thị thực cũng được tự do đi đến một số quốc gia EU.

Theo trang web chính thức của EU, các mục tiêu của EU là thúc đẩy hòa bình, tạo ra một hệ thống kinh tế và tiền tệ thống nhất, thúc đẩy hòa nhập và chống phân biệt đối xử, phá bỏ các rào cản thương mại và biên giới, thúc đẩy phát triển công nghệ, bảo vệ môi trường và thúc đẩy tạo ra sức cạnh tranh thị trường toàn cầu và xã hội tiến bộ và các mục tiêu khác.

Để đảm bảo tính hiệu quả, minh bạch và dân chủ trong toàn khối, EU đã tập trung vào việc thành lập một cơ quan quản lý trong đó các quyết định được đưa ra công khai và liên kết chặt chẽ nhất có thể với lợi ích của người dân EU. EU hoạt động trên cơ sở pháp quyền. Tất cả các quyết định và chính sách của EU đều dựa trên các hiệp ước được các nước EU đồng ý một cách tự nguyện và dân chủ. Một nền tư pháp độc lập bảo vệ luật pháp và công lý. Các nước EU trao quyền tài phán cuối cùng cho Tòa án Công lý Châu Âu, nơi mà các phán quyết của họ được tất cả mọi người tôn trọng và tuân theo.

Các nước thành viên EU

Danh sách 27 quốc gia thành viên chính thức của EU:

Áo Ba Lan (Ba Lan) Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria

Croatia Cộng hòa Séc Đan Mạch Síp Đức

Estonia Hà Lan Hungary Hy Lạp Ireland

Latvia Lithuania Luxembourg Malta Pháp

Phần Lan Romania Slovakia Slovenia Tây Ban Nha

Thụy Điển (Thụy Điển) Ý (Ý)

Sự khác biệt giữa Liên minh Châu Âu và Khu vực Schengen

Mặc dù khu vực Schengen và Liên minh châu Âu (EU) có nhiều quốc gia thành viên, nhưng chúng là hai phương thức hợp tác quốc tế khác nhau. Phân biệt Hiểu rõ ràng những lợi ích tương ứng của việc mang hộ chiếu hoặc cư trú hoặc thị thực cho một quốc gia cụ thể, tránh nhầm lẫn và vượt quá ranh giới của từng khu vực. Ví dụ, một người có thị thực Schengen có thể di chuyển tự do giữa các quốc gia châu Âu trong khối Schengen, bao gồm các quốc gia Schengen là thành viên của Liên minh châu Âu, nhưng khó có thể bước vào biên giới của các quốc gia châu Âu. Thành viên EU, nhưng không phải là thành viên của khối Schengen.

eu-la-gi-2-a2-therapremium

Liên minh châu Âu (EU) là một liên minh gồm 27 quốc gia châu Âu có quan hệ hợp tác kinh tế và chính trị sâu rộng, thể chế chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, chặt chẽ buộc các quốc gia thành viên phải tuân thủ. Trên trường quốc tế, trong hầu hết các hoạt động hợp tác kinh tế và chính trị, EU được coi là một quốc gia và một thị trường chung. Ủy ban châu Âu bao gồm các ủy viên từ 27 quốc gia thành viên và làm việc với các quốc gia bên ngoài thay mặt cho toàn bộ EU.

Mặt khác, Hiệp ước Schengen chỉ tập trung vào quyền tự do đi lại giữa các quốc gia thành viên. Mỗi quốc gia sẽ tích cực phát triển các chính sách kinh tế và chính trị của mình để tận dụng tối đa các quyền tự do biên giới trong khu vực Schengen.

Schengen chỉ dành cho du lịch thường xuyên và lưu trú ngắn ngày, lên đến 90 ngày ở các nước EU (cứ 180 ngày một lần). EU cũng cho phép tự do đi lại, di chuyển của công dân trong EU giữa các nước EU, nhưng ngoài ra, người dân trong một quốc gia cũng có quyền lưu trú dài hạn với mục đích sinh sống, học tập và làm việc nếu có nhu cầu. , hoặc thậm chí định cư ở một quốc gia thành viên khác.

Về mặt địa lý, có 44 quốc gia ở Châu Âu, trong đó:

22 quốc gia vừa là thành viên Schengen vừa là thành viên EU

Áo Ba Lan (Ba Lan) Bỉ Bồ Đào Nha Cộng hòa Séc

Đan Mạch Đức Estonia Hà Lan Hungary

Hy Lạp Latvia Lithuania Luxembourg Malta

Pháp Phần Lan Slovakia Slovenia Tây Ban Nha

Thụy Điển (Thụy Điển) Ý (Ý)

4 nước là thành viên Schengen nhưng không phải là thành viên EU

– Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sĩ.

5 quốc gia không phải là thành viên của Schengen nhưng là thành viên của Liên minh Châu Âu

– Bulgaria, Croatia, Síp, Ireland, Romania.

15 quốc gia không thuộc khối Schengen, không thuộc Liên minh Châu Âu (EU)

Albania Andorra Belarus Bosnia và Herzegovina Kosovo

Moldova Monaco Montenegro Bắc Macedonia Nga

San Marino Serbia Ukraine Vương quốc Anh Vatican Thành phố Vatican (Tòa thánh)

Lợi ích của hộ chiếu EU

Hộ chiếu EU mang lại những lợi ích quan trọng sau:

Đi lại, sống và làm việc tự do trong khu vực lân cận

Vì hộ chiếu châu Âu về bản chất là thị thực cho phép thường trú tại châu Âu, vì vậy lợi ích tốt nhất của công dân EU là có thể đi lại và sinh sống tự do ở bất kỳ quốc gia nào trong EU. Công dân EU có thể đăng ký làm việc hoặc học tập tại một quốc gia EU khác mà không cần xin phép, sống và hưởng tất cả các quyền lợi về việc làm, thuế, trợ cấp an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe tại quốc gia đó.

Quyền dân chủ

EU hoạt động trên cơ sở dân chủ đại diện. Trở thành công dân Châu Âu cũng có nghĩa là được hưởng các quyền chính trị. Mọi công dân EU trưởng thành đều có quyền đại diện và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Công dân EU có quyền tham gia bầu cử và bỏ phiếu tại quốc gia cư trú hoặc quốc gia của họ.

Miễn thuế

Công dân EU cũng được giảm thuế. Châu Âu là nơi có nhiều thiên đường thuế, tạo môi trường thuận lợi cho các vấn đề như tăng vốn, thu nhập và thuế doanh nghiệp.

Ví dụ, Luxembourg là điểm đến phổ biến của các chủ doanh nghiệp vì luật thuế cho phép miễn thuế đối với cổ tức của công ty và lãi vốn dài hạn trên mỗi cổ phiếu.

Quyền công dân, chương trình thường trú nhân cho phép tự do đi lại và các lợi ích của EU

Nếu bạn và gia đình muốn tự do đi lại hoặc nhập quốc tịch Châu Âu, bạn có thể cân nhắc một trong những phương án dưới đây để cả gia đình có thể đi du lịch Châu Âu mà không cần xin visa. Quốc tịch Châu Âu hoặc công dân Châu Âu trực tiếp:

Các Chương trình Đầu tư Trực tiếp để Nhập tịch Châu Âu dành cho các Quốc gia Thành viên EU như Malta, Bulgaria, v.v., với mức đầu tư tối thiểu là 257.000 EUR. Thời gian xét duyệt hồ sơ và đầu tư khoảng 2 năm, và hầu hết các thủ tục có thể được xử lý trực tiếp tại Việt Nam. Sau khi được chấp thuận, nhà đầu tư chỉ cần đến châu Âu để nhập tịch.

Chương trình đầu tư có được quyền cư trú tại các quốc gia thành viên EU như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland và Síp, và trở thành công dân châu Âu khoảng 5 năm sau khi có quyền cư trú. Từ khoản đầu tư tối thiểu là 280.000 EUR, thời gian đầu tư và xử lý hồ sơ tối thiểu chỉ là 2 tháng. Hầu hết các thủ tục có thể được thực hiện tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ có thể đến Châu Âu để hoàn tất thủ tục xin cư trú sau khi có kết quả phê duyệt. Với quyền cư trú, gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại các nước trong khối Schengen. Sau khi có quốc tịch, cả gia đình được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia nào thuộc EU.

Chương trình Đầu tư Bất động sản chấp nhận nhập quốc tịch của các nước Caribe và các nước miễn thị thực của hầu hết các nước EU như Grenada, Dominica, St.Petersburg. St. Kitts và Nevis hoặc Montenegro với mức đầu tư tối thiểu là 200.000 đô la, hoặc trợ cấp của chính phủ từ 150.000 đô la. Thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ nhanh chóng chỉ mất 3-6 tháng, toàn bộ quy trình có thể hoàn tất tại Việt Nam, nhà đầu tư không cần bay đến các nước này một lần. .

Trên đây là toàn bộ thông tin về EU là gì mà chúng tôi chia sẻ. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

 

Related Articles

Back to top button