Tổng Hợp

EU là gì?

Bạn thường nghe từ Liên minh Châu Âu hoặc Liên minh Châu Âu. Vậy EU hay EU có nghĩa là gì và nó là tổ chức nào? Hãy cùng Nhà Kiến Thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: TPP là gì – Philippines là nước nào – Singapore là nước nào?

Tham Khảo:Dầu hào là gì?

EU là gì?

EU thực sự là viết tắt của Liên minh Châu Âu. Do từ EU dài nên thường được viết tắt thành tên EU. Còn EU là gì, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu.

EU là gì?

EU là sự kết hợp của các từ tiếng Anh 2. Cụ thể, Châu Âu đang nói về Châu Âu. Và Union có nghĩa là công đoàn hay liên hiệp. Vì vậy, EU có thể được hiểu là Liên minh Châu Âu theo nghĩa tiếng Việt hay tên gọi khác là Liên minh Châu Âu.

Đó là một tổ chức đã 60 năm tuổi với nhiều tên gọi khác nhau. Đôi khi nó là một tổ chức phòng thủ, đôi khi nó được đặt tên theo các sản phẩm chủ chốt như than và thép. Trong một thời gian nó đã trở thành một cộng đồng kinh tế, sau đó là Liên minh Châu Âu ngày nay.

EU là gì và nó làm gì?

Liên minh châu Âu, thường được gọi là Liên minh châu Âu hoặc Liên minh châu Âu, là một tổ chức của các quốc gia châu Âu hiện có 28 quốc gia thành viên.

EU được thành lập năm 1950 với mục tiêu kết nối các nền kinh tế, thiết lập quan hệ hòa bình và hội nhập, sử dụng lợi thế kinh tế của nhau, tạo sức cạnh tranh với các cường quốc như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên Xô.

Tiền thân của Liên minh Châu Âu là Cộng đồng Than và Thép Châu Âu. Hiện tại, EU đã bao phủ nhiều lĩnh vực của các quốc gia thành viên phi kinh tế như tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Tòa án Công lý Châu Âu, Nghị viện Châu Âu…

EU là một ví dụ về một tổ chức viện trợ lẫn nhau hội nhập thế giới. Các tổ chức khác sẽ được thành lập dự kiến ​​cũng sẽ theo mô hình của EU, chẳng hạn như Liên minh châu Phi (Africa Union-Africa Union) hay ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Thành viên sáng lập ban đầu gồm 6 nước: Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg (Lục Xâm Bảo). Theo thời gian, EU đã tăng từ 6 nước lên 28 nước. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia Hồi giáo có lãnh thổ trải dài hai lục địa Á-Âu và Á-Âu, cũng đang chờ phê duyệt để gia nhập EU, nhưng việc nộp đơn vẫn bị trì hoãn do tranh chấp về nạn diệt chủng người Armenia.

Đồng tiền chung của Liên minh Châu Âu là đồng euro. Ở Việt Nam, chúng tôi thường được gọi với cái tên là Ô rô.

Lưu ý: Đồng Euro cũng đang được quan tâm vào thời điểm hiện tại. Nhưng đây là đồng euro. Đây là giải vô địch bóng đá của UEFA dành cho các nước Châu Âu.

Tuy nhiên, vẫn còn một số quốc gia trong EU vẫn chưa sử dụng đồng euro, chẳng hạn như Thụy Sĩ, Vương quốc Anh…

EU hiện có 28 nước châu Âu tham gia. Không có thành viên mới nào được kết nạp kể từ năm 2013. Một phần vì khủng hoảng kinh tế, và một phần vì cuộc khủng hoảng phải đối mặt với tương lai. Đặc biệt là sau Brexit, EU đang cải tổ chính mình.

Hiện tại, vào tháng 6 năm 2016, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã rời Liên minh châu Âu thông qua Brexit.

Danh sách các nước EU

Các nước dẫn đầu: Anh (xuất cảnh), Pháp, Đức, Ý, Hà Lan.

  • Các nước Tây Âu: Áo, Bỉ, Luxembourg, Ireland (Ireland).
  • Các nước Bắc Âu: Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch.

Các nước Đông Âu: Ba Lan, Hungary (Hungary), Cộng hòa Séc + Slovakia (tách khỏi Tiệp Khắc),

Các nước Nam Âu: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Romania, Bulgaria, Croatia, Slovenia.

Các quốc đảo Địa Trung Hải: Malta, Cyprus.

Các quốc gia vùng Baltic: Estonia, Latvia, Litva.

Tham Khảo Thêm: Đa nhiệm là gì?

Những điều thú vị về các tổ chức EU

Xem Thêm:Koibito là gì?

EU đặt mục tiêu tạo ra mô hình nhà nước liên bang với 3 trụ cột chính là các hiệp ước mà các nước đã thảo luận trong nhiều năm qua. Họ có một ngân hàng chung, một quốc hội chung, một lực lượng cảnh sát và quốc phòng, đồng thời tiếp giáp với khối NATO do Hoa Kỳ thành lập. Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia châu Âu đa số theo đạo Hồi, luôn từ chối tham gia.

Điều mâu thuẫn lớn nhất là Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ thừa nhận những sai lầm do chế độ diệt chủng Armenia gây ra. Cuộc diệt chủng xảy ra dưới thời Đế chế Ottoman, tiền thân của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. EU là hình mẫu cho nhiều tổ chức đa quốc gia, chẳng hạn như ở châu Phi có Liên minh châu Phi (trước đây là OAU).

Đông Nam Á và ASEAN cũng đã đi theo hướng của EU, cho rằng nguồn gốc châu Âu của họ là thế tục, nghĩa là không có liên kết tôn giáo. Greenland là lãnh thổ hải ngoại lớn nhất của Đan Mạch và từng là một phần của Liên minh Châu Âu. Nhưng điều này không còn được tính ở EU. Vùng lãnh thổ này đã rời khỏi Liên minh châu Âu do tranh chấp quyền đánh bắt cá.

Trước khi Vương quốc Anh gia nhập, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của EU. Bỉ, Luxembourg và Pháp là ba quốc gia thành viên đầu tiên nói tiếng Pháp, trong khi Đức là đầu tàu chính của nền kinh tế EU.

Hy vọng tìm hiểu EU – EU là gì và những điều thú vị qua bài viết này có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình về EU. Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài viết này. Xem bài viết Brexit là gì.

“Ghé thăm trang web Thera Premium của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Back to top button