Tổng Hợp

Giờ Hành Chính Là Gì Vào Năm 2022? Giờ Làm Việc Hành Chính?

Giờ hành chính là gì có lẽ là khái niệm đã quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là trong giới văn phòng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, đối với những sinh viên mới tốt nghiệp vừa mới gia nhập lực lượng lao động, khái niệm này có thể vẫn còn mơ hồ.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn khái niệm giờ hành chính là gì và các quy định về giờ làm việc hành chính theo pháp luật hiện hành.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là giờ làm việc thường được sử dụng trong lĩnh vực văn phòng, tức là thời gian một người làm việc trong ngày hoặc thời gian hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Giờ hành chính tiếng Anh là gì?

Giờ làm việc bằng tiếng Anh là giờ hành chính / giờ hành chính.

Cách hiểu tiếng Anh về giờ hành chính như sau:

Giờ hành chính là giờ làm việc được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực văn phòng, cụ thể là thời gian ai đó dành trong ngày để làm việc hoặc khi một doanh nghiệp hoặc tổ chức mở cửa.

gio-hanh-chinh-la-gi-5-a7-therapremium

Quy định mới nhất về giờ hành chính của nhà nước

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời gian nghỉ trưa không được tính vào giờ hành chính, còn giờ hành chính của các cơ quan, tổ chức, cơ quan, bất cứ vị trí nào trong cơ quan thường là 8 giờ, và công sở cũng tuân theo khung giờ này.

Ngoài ra, một số tổ chức, doanh nghiệp có thể quy định làm việc 9 hoặc 10 giờ, tùy thuộc vào công việc cụ thể của tổ chức, doanh nghiệp.

Đối với cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị – xã hội, thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu thường chia thành 02 buổi, sáng 4 giờ, chiều 4 giờ.

Thời gian bắt đầu và kết thúc của hai buổi học này sẽ được điều chỉnh theo mùa hoặc theo tỉnh. Chẳng hạn, mùa hè sẽ bắt đầu sớm hơn mùa đông khoảng 30 phút, hay ở các thành phố lớn đông dân cư như Hà Nội và TP.HCM, giờ làm việc sẽ được phân bổ hợp lý để hạn chế ùn tắc giao thông.

Đối với các tổ chức và doanh nghiệp khác, giờ làm việc có thể được phân chia khác nhau dựa trên yêu cầu công việc. Nó có thể chạy từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy và có thể bắt đầu sớm hoặc kết thúc muộn hơn. Thời gian làm việc là 30 phút so với cơ quan nhà nước.

Giờ hành chính của trường

Một trường sẽ có nhiều chức vụ khác nhau, bao gồm hiệu trưởng (công chức), giáo viên, giảng viên (viên chức), nhân viên làm việc trong trường (phòng thí nghiệm, bảo vệ, văn thư, hành chính, kế toán, thư viện).

– Đối với công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, thời giờ làm việc theo quy định của địa phương hoặc quy định của pháp luật.

– Đối với CBCNV đang đi học sẽ không được nghỉ hè như giáo viên mà chỉ được nghỉ lễ, Tết, nghỉ lễ. Giờ hành chính của các trường cao đẳng này được thực hiện theo quy định của nhà trường, có thể là 08 giờ, thời gian khai giảng tùy thuộc vào từng trường và công việc, địa điểm.

– Giờ làm việc của giáo viên được tính theo đơn vị tuần, theo các khối lớp khác nhau thì thời lượng dạy cũng khác nhau, cụ thể: giáo viên tiểu học 23 giờ một tuần, trung học cơ sở 19 tiết một tuần, giáo viên trung học phổ thông. có 17 bài học mỗi tuần.

Hay theo giáo viên vùng sâu, vùng xa và giáo viên các cơ sở khuyết tật thì trung học cơ sở là 17 giờ / tuần và tiểu học là 21 buổi / tuần.

Ngoài ra, đối với giáo viên đảm nhiệm các chức vụ khác như giáo viên kiêm nhiệm kiêm chủ nhiệm bộ môn, giáo viên kiêm nhiệm lớp dự bị động viên, phó hiệu trưởng thì áp dụng mô hình chuẩn theo quy định, giảm số giờ lên lớp. trong vòng một tuần.

Ngoài ra, giáo viên được nghỉ lễ, nghỉ Tết Dương lịch, nghỉ lễ, nghỉ hè, cụ thể thời gian nghỉ hè đối với giáo viên mẫu giáo là 08 tuần, giáo viên trung học phổ thông là 02 tuần, tính cả thời gian nghỉ hằng năm).

gio-hanh-chinh-la-gi-5-a6-therapremium

Giờ làm việc của ngân hàng

Hiện nay, hệ thống ngân hàng của nước ta ngày càng phát triển, nhưng để đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân và sức khỏe của nhân viên, mỗi ngân hàng đều có giờ làm việc riêng. Hầu hết các ngân hàng thường có giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, nhưng tại các điểm giao dịch ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố thì có thể làm được thứ bảy.

Thời gian bắt đầu và kết thúc có thể là 8h sáng đến 12h trưa, 13h-17h chiều, ngoài ra, một số điểm giao dịch khác có thể sớm hơn hoặc muộn hơn khung giờ này 30 phút. Sau đây là giờ hành chính hiện tại của một số ngân hàng tại Việt Nam:

– Giờ làm việc của Vietcombank từ thứ Hai đến thứ Sáu. Các chi nhánh lớn tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể có một số nhân viên trực vào thứ bảy.

– Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc làm việc từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và đóng cửa vào Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Giờ hành chính của bệnh viện

– Nhân viên y tế làm việc ít nhất 8 giờ và phải trả lương theo giờ nếu phải làm việc trên 8 giờ.

– Ngoài ra, các khoa, khu vực đặc biệt như khoa cấp cứu, khoa gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa hồi sức cấp cứu; chăm sóc trẻ sinh non tại các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I, hạng II, thời gian 8 giờ / ca, 3 Ca trong ngày hoặc 02 ca các ngày trong tuần, ca 8 tiếng, ca 16 tiếng theo giờ hành chính, mỗi ca 12 tiếng.

– Các cơ sở khác có thể làm việc ngoài giờ hành chính theo lịch của Bộ Y tế.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ giờ hành chính là gì rồi nhé.

 

Related Articles

Back to top button