Tổng Hợp

Bệnh giời leo là gì? có lây không? Điều trị như thế nào?

Bệnh giời leo là gì là một bệnh ngoài da phổ biến do vi rút xâm nhập vào dây thần kinh và da. Đây là loại vi rút gây bệnh thủy đậu, sau khi người bệnh khỏi bệnh thủy đậu, vi rút có thể tồn tại và khu trú trong hạch cảm giác đốt sống dưới dạng tiềm ẩn, im lặng, sau đó tái hoạt trong nhiều năm, gây ra bệnh giời leo.

1. Nguyên nhân của bệnh giời leo là gì

Bệnh zona là do cùng một loại vi rút gây ra bệnh thủy đậu, bệnh thủy đậu-bệnh zona. Khi bạn khỏi bệnh thủy đậu, vi rút vẫn còn trong các hạch của bạn. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, vi rút sẽ hoạt động trở lại, gây ra bệnh zona, biểu hiện là phát ban, mụn nước và đau.

gioi-leo-la-gi-2-a10-therapremium

2. Bệnh zona có lây không?

Zona là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, những người chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng thủy đậu có nhiều khả năng bị thủy đậu hơn khi họ tiếp xúc với người bị herpes zoster (bệnh zona).

3. Hiệu quả trong điều trị bệnh zona

thuốc

Điều trị sớm bệnh zona bao gồm thuốc kháng vi-rút và thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ

3.1 Điều trị herpes zoster sớm

thuốc kháng vi rút

Liều thông thường của acyclovir là: người lớn 800mg x 5 lần / ngày trong 7-10 ngày,

Thuốc giảm đau: Paracetamol + Codein.

Nếu cơn đau không thuyên giảm, có thể phối hợp với gabapentin hoặc amitriptylin.

Nên dùng kháng sinh phối hợp nếu có bội nhiễm

Sử dụng kết hợp với các vitamin nhóm B

3.2 Điều trị di chứng của bệnh zona

Carbamazepine

Theo cơ chế bệnh sinh của chứng đau hậu môn, vi rút khu trú ở các hạch cảm giác, gây tổn thương dây thần kinh và phá vỡ sự cân bằng giữa các sợi vận động và cảm giác.

Vì vậy, ngoài các loại thuốc giảm đau thường dùng như paracetamol, aspirin, người ta cũng cần sử dụng carbamazepine có tên thương mại là Tegretol kết hợp với các thuốc giảm đau thần kinh để giảm đau, giảm cảm giác nóng rát và đau nhói. Liều 200 – 600 mg / ngày (1 – 3 viên). TÁC DỤNG PHỤ: Chóng mặt, buồn nôn khi bắt đầu điều trị, tăng dần giới hạn liều.

gioi-leo-la-gi-2-a9-therapremium

Gabapentin

Gabapentin viên 300 mg, liều 2-5 viên / ngày, tác dụng phụ gây buồn ngủ, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn …

Pregabalin

Liều là 150-300 mg / ngày.

Amitriptyline

Liều dùng 25-75 mg / ngày, viên 25 mg, Tác dụng phụ: Hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ, khô miệng, lú lẫn, táo bón, bí tiểu … Hạn chế tác dụng phụ bằng cách tăng liều.

4. Ngăn ngừa đau sau zona

Điều trị bệnh zona bằng thuốc kháng vi-rút càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ đầu tiên

– Cho trẻ trên 1 tuổi tiêm vắc xin thủy đậu.

Bệnh mụn rộp hay herpes zoster là bệnh có di chứng gây đau nhức sau khi lành bệnh có thể kéo dài từ 6 tháng đến vài năm, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tuy nhiên, bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Trẻ 1 tuổi được chủng ngừa bệnh thủy đậu-zona có thể ngăn ngừa nhiễm trùng thủy đậu và bệnh zona. Nếu đã từng mắc bệnh thủy đậu, bạn có thể phòng tránh bệnh giời leo bằng cách xây dựng sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và tăng cường vận động, tập thể dục.

Để phòng tránh bệnh zona, bạn có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được tư vấn, đặt lịch và tiêm vắc xin thủy đậu, cách phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Tất cả các vắc xin, sinh phẩm Vinmec đều có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản trên dây chuyền lạnh theo tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới. Khách hàng được khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sức khỏe sau khi tiêm để đảm bảo tiêm chủng an toàn và hiệu quả cao nhất.

Thu Hằng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu. Đặc biệt có kinh nghiệm điều trị các bệnh ngoài da người lớn và trẻ em, bệnh hoa liễu, bệnh da tự miễn và hiếm gặp. Tiến sĩ đã đạt các chứng chỉ, bằng cấp đại học trong và ngoài nước trước khi trở thành Tiến sĩ như: Da liễu cấp 1, Đại học Y Hà Nội, Da liễu DFMS, Đại học Paris XIII, Pháp. Bệnh viện Phong ngày nay.

Để được giải đáp thắc mắc trực tiếp giời leo là gì, hãy gọi (bấm số 0 đến Vinmec) hoặc đăng ký trực tuyến tại đây. Tải xuống ứng dụng c độc quyền để lên lịch nhanh hơn và theo dõi lịch dễ dàng hơn!

 

Related Articles

Back to top button