Tổng Hợp

H2SO4 là gì | Tính chất và ứng dụng của Axit Sunfuric trong đời sống

H2SO4 là viết tắt của axit sunfuric – một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi và cực kỳ phổ biến. Họ luôn có một vị trí quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp và hơn thế nữa. Vậy axit sunfuric H2SO4 là gì? Các tính năng và ứng dụng nổi bật là gì? Và để đạt được hiệu quả cao chúng ta cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Axit sunfuric H2SO4 là gì?

Axit sunfuric là một axit vô cơ bao gồm lưu huỳnh, oxy và hydro. H2SO4 là một chất hóa học không mùi, không màu, nhớt, tan trong nước với nhiều tỷ lệ khác nhau và có phản ứng tỏa nhiệt mạnh.

h2so4-la-gi-2-a9-therapremium

Nó là một chất lỏng nhớt không bay hơi và gần như gấp đôi nước (H2SO4 98% D = 1,84g / cm3) Đặc biệt do áp suất cao giữa axit sunfuric và nước, rất khó để tìm thấy H2SO4 tinh khiết trên đó. Trái đất.

Ngoài ra, H2SO4 cũng là một thành phần trong mưa axit, bao gồm lưu huỳnh đioxit bị oxi hóa hoặc axit sunfuric bị oxi hóa trong nước. Chúng là hóa chất được sử dụng làm nguyên liệu và chất xúc tác trong nhiều ngành công nghiệp, sản xuất.

Các nước trên thế giới sản xuất hơn 150 triệu tấn H2SO4 mỗi năm. Và sử dụng chúng để làm thuốc trừ sâu, phân bón, nhựa và sơn hoặc chất tẩy rửa tổng hợp.

Công thức hóa học của axit sunfuric: H2SO4

Ứng dụng của axit sunfuric H2SO4 là gì

h2so4-la-gi-2-a10-therapremium

trong sản xuất công nghiệp

Axit sunfuric được sử dụng trong các quy trình sản xuất kim loại như kẽm và đồng, hoặc làm dung dịch tẩy rửa và tẩy cặn cho bề mặt thép.

Ngoài ra, H2SO4 còn được dùng để sản xuất nhôm sunfat. Sản xuất sunfat, làm sạch kim loại trước khi mạ điện, sản xuất chất nổ, chất dẻo, thuốc nhuộm, sản xuất dược phẩm. Hỗn hợp axit và nước được sử dụng làm chất điện phân trong các loại pin, axit chì … Hỗn hợp axit và nước được sử dụng làm chất điện phân trong các loại pin, axit chì …

trong sản xuất phân bón

Axit photphoric được tạo ra từ H2SO4 được sử dụng trong sản xuất phân bón photphat, amoni photphat, canxi đihiđrophotphat, và cũng trong sản xuất amoni sunfat.

trong xử lý nước thải

Axit sunfuric tạo ra nhôm hydroxit, được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước để loại bỏ tạp chất, trung hòa độ pH và lọc bỏ các ion Ca2 +, Mg2 + có trong môi trường nước thải.

Trong phòng thí nghiệm

• Để điều chế axit yếu, ví dụ như HNO3. Axit clohiđric trong các thí nghiệm.

• Axit sunfuric còn tạo ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Những lưu ý khi sử dụng H2SO4

Khi pha loãng H2SO4, nhớ cho axit từ từ vào nước chứ không phải ngược lại vì dễ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe.

Do sự nguy hiểm của axit sulfuric, chú ý đeo tạp dề bảo hộ PVC, khẩu trang, găng tay khi sử dụng …

Trong quá trình bảo quản cần tránh các chất khử và chất kiềm để tránh các ảnh hưởng khác. Vì nó rất dễ ăn mòn kim loại.

trên đây đã giải đáp cho các bạn được khái niệm H2SO4 là gì. mong rằng nó có ích với các bạn

 

Related Articles

Back to top button