Tổng Hợp

Hiệu ứng nhà kính là gì? Khí gây ra hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính hiện đang là một hiện tượng được cả thế giới quan tâm. Đây là một vấn đề toàn cầu lớn trong môi trường ngày nay. Nó cũng là nguyên nhân gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Những khí nào góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính? lý do là gì? và làm thế nào để giải quyết nó?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính ở Anh được gọi là Hiệu ứng nhà kính. Đây là kết quả của việc bầu khí quyển của Trái đất nóng lên vì bức xạ sóng ngắn từ mặt trời có thể xuyên qua khí quyển và đến mặt đất; mặt đất hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng nó vào khí quyển, hấp thụ carbon dioxide và làm ấm không khí.

để dễ hiểu hơn. Hãy nghĩ về một nhà kính hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa hoặc mái kính. Năng lượng này được hấp thụ và tiêu tán dưới dạng nhiệt trong không gian. Làm ấm toàn bộ không gian trong nhà.

Khí nhà kính sẽ có tác dụng giữ lại sức nóng của mặt trời, ngăn không cho nó phản xạ lại. Nếu khí này xuất hiện ở mức độ vừa phải, nó sẽ giúp giữ cho hành tinh ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, do hiện tượng gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển, nó khiến hành tinh nóng lên.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-4-docx-a1-therapremium

Nguyên nhân của Hiệu ứng Nhà kính

Điôxít cacbon là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính

Chúng ta đều biết rằng hiệu ứng nhà kính xuất phát từ sự truyền bức xạ mặt trời qua bầu khí quyển xuống mặt đất. Sau khi hấp thụ bức xạ, mặt đất nóng lên, bức xạ sóng dài đi vào khí quyển và bị CO2 hấp thụ, dẫn đến nhiệt độ không khí tăng lên.

Vì vậy, khí cacbonic trong khí quyển đóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ trái đất. Hãy để trái đất giống như một nhà kính lớn. Theo các nhà khoa học, nếu không có bầu khí quyển, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất sẽ thấp tới -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng đã xảy ra. Làm Trái đất ấm lên 38 độ C.

Khí cacbonic cũng đang tăng lên từng ngày. Phát triển và sử dụng thông qua các hoạt động của con người. Điển hình là các hoạt động phá rừng, san lấp rừng, cải tạo đất đã làm cho hiện tượng hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng. Nhiệt độ không khí cũng tăng theo. Các nhà khoa học ước tính nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5-4,5 ° C trong nửa thế kỷ tới.

Khí nhà kính khác

Bên cạnh CO2, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozon, halogen và hơi nước cũng góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính. Với tốc độ phát triển dân số và công nghiệp nhanh chóng cũng tác động trực tiếp đến nhiệt độ Trái đất.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-4-docx-a2-therapremium

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng nhất của hiệu ứng nhà kính là biến đổi khí hậu. Nói một cách chính xác, hiệu ứng nhà kính chịu ảnh hưởng gián tiếp của hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác hại nguy hiểm của nó như sau:

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước trên Trái đất. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt, nông nghiệp (thủy lợi, nuôi trồng thủy sản …), công nghiệp (thủy điện …), lâm nghiệp (cháy rừng …).

Sinh vật học

Đối với các quần thể sinh vật, sự nóng lên toàn cầu đã làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Kết quả là, nhiều loài sinh vật sẽ không thích nghi, dần dần biến mất và môi trường sống sẽ bị thu hẹp

Băng tan

Cụ thể ở một thời điểm nào đó, nếu nhiệt độ Trái đất đủ nóng, nó sẽ nhanh chóng làm tan băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, khiến mực nước biển dâng lên quá cao, có khả năng dẫn đến lũ lụt. Mực nước biển đang dâng cao và một số quốc gia sẽ không có tên trên bản đồ thế giới trong một tương lai không xa

Nhân loại

Khi nhiều căn bệnh mới xuất hiện và dịch bệnh lây lan thì sức khỏe con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng, hệ miễn dịch của con người cũng vì thế mà bị suy yếu. Mưa nhiều, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của nhiều loại vi khuẩn truyền nhiễm. Ngoài ra, nhiều căn bệnh mới đã xuất hiện. Nếu không có cách chữa trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Hiện số người chết vì nắng nóng kéo dài ngày càng nhiều.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-4-docx-a3-therapremium

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong những phương pháp được đề xuất đầu tiên để giảm hiệu ứng nhà kính. Nguyên nhân là do cây xanh hấp thụ khí cacbonic thông qua quá trình quang hợp. Do đó, trồng nhiều cây xanh hơn có thể làm giảm lượng khí cacbonic trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng được giảm thiểu đáng kể.

Tiết kiệm điện

Đây cũng là một trong những cách giảm hiệu ứng nhà kính. Điện đến từ việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch và nguyên liệu thô. Khi những vật liệu, nhiên liệu này cháy, chúng tạo ra một lượng lớn khí cacbonic và thải ra môi trường. Điều này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện vận tải

Xe máy, ô tô và các phương tiện khác thải ra khí cacbonic khi chúng đang chạy. Gây ô nhiễm môi trường và tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hoặc đi bộ sẽ là cách để bảo vệ môi trường và hành tinh.

Tuyên truyền

Thúc đẩy các hoạt động trao đổi môi trường. Giúp mọi người hiểu rõ về hiệu ứng nhà kính và nguyên nhân, hậu quả của nó. Từ đó, mọi người sẽ có hành động để giảm thiểu và khắc phục hậu quả của tác động này.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-4-docx-a4-therapremium

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì và tác động của hiệu ứng nhà kính lên bề mặt Trái đất. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường và hạn chế sự gia tăng của khí cacbonic trong khí quyển là hết sức quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – hành tinh của chúng ta.

 

Related Articles

Back to top button