Tổng Hợp

Hội nhập TPP là gì?

Đầu tháng 3/2018, 11 nước tham gia đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó Việt Nam được coi là thành viên tích cực tham gia đàm phán. Chính phủ dự kiến ​​sẽ sớm trình Quốc hội thông qua CPTPP. Câu hỏi được dư luận quan tâm là điều gì sẽ xảy ra với CPTPP sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)? Sau khi CPTPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những cơ hội và thách thức nào?

vậy hội nhập TPP là gì?

Tham Khảo Thêm: Hepcidin là gì?

Sự khác biệt giữa CPTPP và TPP

– Đổi tên. Hiệp định CPTPP đã thêm các từ “toàn diện” và “tiến bộ” vào tên chính thức của nó. 11 quốc gia đã thảo luận về vấn đề tên gọi nhiều lần trong các cuộc đàm phán. Việc bổ sung này thể hiện sự nhất trí cao giữa các nước tham gia đàm phán, đồng thời khẳng định vị thế, chất lượng và ý nghĩa của CPTPP – một hiệp định toàn diện, tiêu chuẩn cao trên mọi lĩnh vực.

lĩnh vực này, không chỉ về thương mại, mà còn về đầu tư, sở hữu trí tuệ và nhiều vấn đề và nguyên tắc khác. Về bản chất, hiệp định này đáng khen ngợi và tiến bộ hơn so với các hiệp định thương mại tự do đã ký trước đây,

– Số lượng thành viên của nghị định thư CPTPP. 11 nước thành viên (bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) chiếm khoảng 13,5% GDP và 15,2% thương mại toàn cầu. Vượt quy mô của TPP với Mỹ (38,2% GDP và 26,5% thương mại toàn cầu). Mặc dù Hoa Kỳ đã rút lui nhưng quy mô của CPTPP vẫn còn tương đối lớn và gánh nặng thực hiện các quy định cũng nhẹ hơn đáng kể so với trước đây.

– Về hiệu lực của nghị định thư CPTPP. Theo TPP cũ, để hiệp định có hiệu lực, tổng GDP của các nước thực hiện phải bằng 85% tổng GDP của 12 nước đã ký kết từ năm 2013. Hoa Kỳ chiếm 60% tổng GDP, GDP của cả khối, đã rút khỏi TPP, và 11 nước còn lại sẽ phải thay đổi các điều kiện có hiệu lực để bắt đầu CPTPP. Do đó, hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày được ký kết, miễn là có ít nhất 6 quốc gia thành viên ký và phê chuẩn. Sự thay đổi này tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai CPTPP dễ dàng trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh đó, hiệp định mới bổ sung các điều khoản về thủ tục ra, gia nhập và rà soát CPTPP trong tương lai, tạo sự linh hoạt trong hiệp định nhằm chuẩn bị cho việc kết nạp các thành viên mới.

– CPTPP bị trì hoãn khoảng 20 yếu tố so với TPP cũ (chủ yếu là các cam kết mạnh mẽ trước đây của Mỹ về sở hữu trí tuệ với tư cách là nước đề xuất). Cụ thể, có 11/20 bài báo liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ bảo vệ nghiêm ngặt quyền của người được cấp bằng sáng chế. CPTPP sẽ trì hoãn việc yêu cầu các quốc gia thành viên thay đổi luật và thực hành của họ để bảo vệ các loại thuốc mới, bao gồm cả sinh phẩm, khỏi sự cạnh tranh chung.

CPTPP cũng đình chỉ việc kéo dài thời hạn bản quyền trong trường hợp cơ quan cấp phép trì hoãn hoặc trì hoãn bất hợp lý việc cấp bản quyền và cấp phép cho thuốc nhập khẩu vào các quốc gia thành viên. Ngoài ra, các quốc gia thành viên của hiệp định mới không cần gia hạn thời hạn bảo hộ bản quyền từ 50 lên 70 năm…

Cơ hội và thách thức ở Việt Nam

Xem Thêm:Dấu nháy đơn là gì?

Hiệp định CPTTP sau khi thực thi bên cạnh những cơ hội mang lại cho nền kinh tế Việt Nam thì cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt:

Mở rộng cơ hội phát triển

Tham Khảo:Đơn Vị Tiếng Anh Là Gì?

CPTPP là một hiệp định toàn diện bao gồm thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ và nhiều vấn đề khác. Hiệp định sẽ tạo áp lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, mang lại nhiều cơ hội phát triển cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam. Đặc biệt:

Đầu tiên là cải cách hệ thống và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

CPTPP có các điều kiện tiêu chuẩn cao về hệ thống, chất lượng quản lý quốc gia và khuôn khổ pháp lý. Tham gia hiệp định sẽ giúp cải cách môi trường thể chế và hướng tới “luật chơi” quốc tế. Đây là điều kiện cần để tăng trưởng và tạo động lực tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Đổi mới hệ thống có lợi cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn xã hội, huy động và sử dụng tốt các nguồn lực trong nước, tận dụng tốt hơn các nguồn lực bên ngoài. CPTPP sẽ giúp khuyến khích và thúc đẩy cải cách trong nước về dịch vụ, hải quan, thương mại điện tử, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ, đầu tư, các vấn đề pháp lý, tiếp cận thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan và nhiều lĩnh vực khác.

Hoi-nhap-TPP-la-gi-a-trm2

Ngoài ra, CPTTP còn là động lực thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế; tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính; thiết lập mối liên kết giữa các bộ, ngành để nâng cao tính cạnh tranh của môi trường kinh doanh, thúc đẩy kết nối và hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việc ký kết CPTPP được các chuyên gia đánh giá là động lực thúc đẩy cải cách thể chế, nhất là khi nhiều điều kiện kinh doanh vẫn tiếp tục tạo trở ngại cho doanh nghiệp dù đã được cải thiện.

Thứ hai là tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tham Khảo Thêm: Ganbatte kudasai là gì?

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với việc bổ sung CPTPP, GDP dự kiến ​​tăng 1,32%; xuất khẩu tăng 4% và nhập khẩu tăng 3,8%. Các ngành sử dụng nhiều lao động của Việt Nam như dệt may và đóng giày cũng sẽ được hưởng lợi và tăng xuất khẩu. Ngành thủy sản Việt Nam khá hơn khi các nước tham gia CPTPP nhập khẩu gần 2 tỷ USD mỗi năm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, với những thuận lợi nêu trên, việc tham gia CPTPP đã mở rộng thị trường xuất khẩu của Việt Nam và chiếm lĩnh những thị trường mà Việt Nam chưa từng đặt chân đến như Canada, Mexico, Peru.

– Theo khảo sát toàn diện về doanh nghiệp toàn cầu của HSBC, khoảng 63% doanh nghiệp Việt Nam tin rằng CPTPP sẽ có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ. Gần một nửa (46%) trong số 1.150 công ty được khảo sát tại các nước thành viên CPTPP mong đợi được hưởng lợi từ hiệp định.

Thứ ba, tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong CPTPP, các nước thành viên đã xóa bỏ hầu hết các loại thuế nhập khẩu theo lộ trình, tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ luật pháp của nước sở tại, bảo đảm sự quản lý của nước này. Điều này sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở các quốc gia thành viên.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, CPTPP sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và thay đổi cơ cấu thị trường xuất khẩu theo hướng cân bằng hơn. Với thuế suất về 0%, CPTPP sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam mở rộng thị phần tại các nước có thuế suất cao như Canada, New Zealand, Australia… Doanh nghiệp xuất khẩu. Tỷ trọng xuất khẩu giày dép tăng lên làm tăng cơ hội xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng mà Việt Nam chưa ký hiệp định thương mại như: Mexico, Canada, Peru…

Riêng Nhật Bản – một trong những thị trường chính của ngành xuất khẩu. Da giày, túi xách Việt Nam đang tăng trưởng bình quân 20-35% / năm và mức tăng trưởng này thậm chí còn cao hơn mức hiện nay nếu các doanh nghiệp biết tận dụng nghiêm túc các điều khoản của CPTPP.

Ngoài ra, việc hiệp định CPTPP được phê chuẩn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Với việc cắt giảm thuế cho các nước nhập khẩu, các công ty sẽ có cơ hội mới để mở rộng việc cung cấp sản phẩm của mình sang thị trường các nước thành viên. Việc giảm thuế nhập khẩu các sản phẩm vào Việt Nam cũng sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều đối tác mới, làm phong phú chủng loại hàng hóa, mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, hiệp định sẽ tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch và trở thành cơ sở, nền tảng để các doanh nghiệp định hướng phát triển bền vững; nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ, đưa năng lực sản xuất của nền kinh tế bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới, để tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh những cơ hội nêu trên, việc thực thi các quy định của CPTTP cũng sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm đầu tư hấp dẫn, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài, cũng như khả năng tiếp thu công nghệ hiện đại.

thách thức

CPTPP mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với nền kinh tế nói chung, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt là cải cách thể chế. Đối với chính phủ, luật chơi, thông tin, giáo dục, đào tạo,… cần phải được cải cách. Các doanh nghiệp cũng phải nâng cao nhận thức để có thể tận dụng được các lợi ích của CPTPP. Đặc biệt, cần hiểu rằng doanh nghiệp không chỉ phải hiểu luật chơi quốc tế mà còn phải bám sát thông tin, cập nhật kịp thời các thay đổi chính sách tương ứng; nâng cao năng lực pháp luật, quản trị doanh nghiệp và tự bảo vệ mình.

Để chuẩn bị gia nhập CPTPP, những cải cách mạnh mẽ từ bên trong đang là vấn đề cấp bách đối với Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn.

Ngoài ra, thực tế cho thấy khả năng thích ứng của các doanh nghiệp Việt Nam còn thấp so với tiêu chuẩn đã xây dựng, công nghệ của Việt Nam còn lạc hậu, tổ chức sản xuất, kiểm soát thị trường chưa đồng bộ với các nước. Tư cách thành viên… minh bạch, các quy định về sở hữu trí tuệ và cơ chế giải quyết tranh chấp chặt chẽ và ràng buộc. Chưa kể, sau khi CPTPP có hiệu lực, cạnh tranh sẽ rất khốc liệt không chỉ ở thị trường các nước thành viên, mà còn ở thị trường nội địa ở ba cấp độ sản phẩm, doanh nghiệp và quốc gia.

Theo quy định của CPTPP, thuế suất thuế xuất nhập khẩu bình quân đối với các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường CPTPP sẽ giảm từ 1,7% xuống 0,2%. Tuy nhiên, cùng với lợi thế về tài chính, trình độ quản lý và chuỗi phân phối toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đứng trước thách thức là doanh nghiệp nước ngoài được hưởng ưu đãi thuế quan CPTPP “nhanh” hơn doanh nghiệp Việt Nam. Đó cũng là thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, bởi tiềm lực của các doanh nghiệp Việt Nam còn rất yếu, chưa có sự liên kết chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau…

Sau khi gia nhập CPTPP, Việt Nam sẽ phải mở cửa cho hàng hóa và dịch vụ của các nước đối tác vào thị trường nội địa, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường “nội địa”. Điều này sẽ gây nhiều áp lực lên hàng hóa Việt Nam và nguy cơ các công ty bỏ kinh doanh tại thị trường nội địa cũng sẽ tăng lên. Bài viết trên đây hy vọng đã giải thích được cho các bạn thắc mắc hội nhập TPP là gì?

tham khảo:

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Website Bộ Công Thương – moit.gov.vn; Chủ đề: Hiệp định CPTTP: Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam – Tạp chí Tài chính, tháng 3/2018; CPTPP và Tác động của nó đối với xuất nhập khẩu, Tạp chí Cộng sản (tháng 4 năm 2018); Ngân hàng Bưu điện Việt Nam, Đánh giá tác động của CPTTP đối với một số lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam (tháng 4 năm 2018).

“Ghé thăm trang web Thera Premium của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button