Tổng Hợp

ISP là gì? Phân loại, Định nghĩa, Nhà cung cấp Chất lượng

ISP là từ viết tắt của “Internet Service Provider”, tạm dịch là Nhà cung cấp dịch vụ Internet. ISP là đường kết nối mọi thứ trên Internet.

ISP là nhà cung cấp các giải pháp mạng toàn cầu cho các cá nhân và tổ chức. Vậy ISP là gì? hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm của các nhà cung cấp dịch vụ ISP lớn tại Việt Nam hiện nay là gì? Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những thắc mắc này.

ISP là gì?

ISP là gì? ISP là từ viết tắt của “Internet Service Provider”, tạm dịch là Nhà cung cấp dịch vụ Internet. ISP là đường kết nối mọi thứ trên Internet. Vì vậy, khi máy tính hoặc thiết bị di động của bạn được kết nối Internet, bạn có thể gửi và kiểm tra email, đọc báo và trò chuyện với những người thân yêu thông qua ứng dụng.

Khi nói đến việc gửi email, ISP hoạt động như một bưu điện. Khi bạn gửi email cho bất kỳ ai, email đó sẽ được gửi đến ISP của bạn (nhà cung cấp dịch vụ internet mà bạn đang sử dụng). Sau đó, hệ thống của ISP sẽ phân tích, tìm kiếm thông tin được truyền trong email và gửi đến người nhận. Quá trình này diễn ra rất nhanh trong 1-2 giây kể từ khi bạn nhấp vào nút “Gửi”.

Tài khoản ISP là gì?

Đây là tài khoản internet hoặc địa chỉ email hoặc không gian web của bạn và là một yếu tố quan trọng khi sử dụng ISP. Nhờ tài khoản ISP, bạn có thể truy cập internet. Do đó, bạn phải nhớ tài khoản ISP mà bạn sử dụng trong lần đăng nhập tiếp theo. Nếu quên tài khoản, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ.

Phân loại ISP

Trước đây, có 3 loại ISP: dial-up, DSL (do viễn thông cung cấp) và Internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp). Tuy nhiên, thị phần dịch vụ quay số hiện đang bị thu hẹp, do nó có nhược điểm là truy cập chậm, người dùng ít sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây chỉ đề cập đến hai loại phổ biến là DSL và internet tốc độ cao.

DSL và cáp

Dịch vụ được cung cấp bởi các công ty viễn thông như Viettel, FPT, VNPT, CMC,… và xu hướng hiện nay là trở thành các nhà cung cấp dịch vụ phát triển dựa trên mạng internet có dây.

Internet cáp quang

Sự kém phát triển và lạc hậu của DSL đánh dấu sự ra đời của một công nghệ mới là Internet cáp quang. Công nghệ này còn được gọi là Broadbrand hoặc cáp quang. Ưu điểm của internet cáp quang là tốc độ kết nối nhanh hơn hàng trăm lần so với có dây, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

ISP cung cấp những gì?

World Wide Web (Mạng)

ISP là trung gian kết nối trang web với khách truy cập. Các trang này bao gồm tin tức, bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm, …

thư

Email cũng là một trong những sản phẩm mà ISP cung cấp cho người dùng của họ.

Mạng xã hội

Bằng cách cung cấp quyền truy cập Internet, người dùng có thể dễ dàng sử dụng mạng xã hội để chia sẻ hoặc nhận thông tin. Mạng xã hội cung cấp dịch vụ nhắn tin, gọi video …

FTP (Giao thức truyền tệp)

ISP cung cấp khả năng truyền tải thông tin (hình ảnh, tệp tin, video …) qua Internet. Tuy nhiên, ngày nay, khả năng này thường được tích hợp sẵn trên các trang mạng xã hội.

Tìm kiếm

Với ISP, người dùng có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì trên Internet thông qua các trang tìm kiếm, trong đó nổi bật nhất là google. …

isp-la-gi-2-a10-therapremium

Thông tin đăng nhập có thể nhìn thấy của ISP là gì?

Hiện nay, nhiều trang web được mã hóa bằng giao thức HTTPS và chứng chỉ bảo mật SSL. Tất nhiên, ISP vẫn có thể xem một số thông tin từ các trang này. Đối với các trang web không được mã hóa, ISP có thể xem tất cả dữ liệu của họ.

Đối với mạng không được mã hóa

ISP sẽ thấy URL của tất cả các trang mà người dùng truy cập. Ngoài ra, ISP có quyền truy cập vào tất cả các hoạt động mà người dùng thực hiện trên Internet.

Không chỉ biết trang web đang được truy cập, ISP còn xác định vị trí của người dùng, thời gian trên trang, thiết bị họ đang sử dụng.

Đối với mạng được mã hóa

Các trang web sử dụng giao thức HTTPS sẽ giúp giảm lượng thông tin mà ISP cho phép người dùng truy cập Internet. Khi truy cập các trang web này, ISP không có cách nào biết được nội dung đầy đủ của URL hoặc nội dung người dùng.

Tuy nhiên, ISP vẫn biết địa chỉ của trang web mà người dùng đã truy cập, ngay cả khi họ không biết họ đã làm gì trên đó. Do đó, ISP có thể đoán được một số thông tin như tuổi tác, sở thích, thói quen lướt web, thời gian lướt web… của người dùng Internet.

Trên đây là những thông tin về ISP là gì? Phân loại, Định nghĩa, Nhà cung cấp Chất lượng mà tôi muốn chia sẻ.

 

Related Articles

Back to top button