Tổng Hợp

Mastercard Là Gì? Nó Khác Thẻ Visa Như Thế Nào Và Nó Được Sử Dụng Ở Đâu?

Khi mua sắm trực tuyến, bạn thường nghe đến việc thanh toán bằng thẻ Mastercard. Vậy mastercard là gì? Có bao nhiêu loại và cách sử dụng chúng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1 Mastercard là gì?

MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế được phát hành trên toàn cầu bởi MasterCard, một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ. Dấu hiệu nhận biết đối với loại thẻ này là logo “MasterCard” được in rõ ràng trên mặt mỗi thẻ.

mastercard-la-gi-1-a7-therapremium

Tại Việt Nam, MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng thương mại đại diện và liên kết với các công ty MasterCard như Vietcombank, VietinBank, ACB, v.v.

Nhiều người nhầm lẫn giữa thẻ Mastercard và thẻ VISA, tuy nhiên hai thương hiệu này là đối thủ của nhau và cạnh tranh trực tiếp trên thị trường toàn cầu.

2 Sự khác biệt giữa thẻ Mastercard và VISA là gì?

Về cơ bản, hai loại thẻ không khác nhau. Cả hai thẻ đều có sẵn ở các loại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng và có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến và ngoại tuyến trên toàn thế giới.

Thẻ VISA là thẻ thanh toán quốc tế mang thương hiệu VISA. Nhãn hiệu này thuộc về Hiệp hội Dịch vụ Quốc tế Visa, San Francisco, California, Hoa Kỳ.

mastercard-la-gi-1-a8-therapremium

Visa và MasterCard chỉ là hai mạng thanh toán khác nhau. Tùy thuộc vào quốc gia và khu vực, một số nơi thích thẻ VISA và một số nơi khác lại thích Mastercard.

mastercard-la-gi-1-a9-therapremium

Cụ thể, đối với thanh toán trong nước, rõ ràng Visa có nhiều điểm chấp nhận hơn Mastercard, nhưng ở Châu Âu hay Singapore thì Mastercard nổi trội hơn, còn American Express lại được ưa chuộng hơn ở Hoa Kỳ, thậm chí còn tốt hơn cả Visa và Mastercard tương đương của.

3 Có bao nhiêu loại thẻ Mastercard?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 3 loại thẻ MasterCard đáp ứng được nhu cầu sử dụng và thanh toán quốc tế của các đối tượng khác nhau.

1. MasterCard Debit Card: Thẻ ghi nợ

mastercard-la-gi-1-a10-therapremium

Đây là một thẻ ghi nợ quốc tế, một thẻ trả trước mà bạn có thể sử dụng bao nhiêu tiền tùy thích. Thẻ này sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng hiện tại của bạn.

Cách làm thẻ MasterCard debit rất dễ dàng, bạn không cần chứng minh thu nhập. Thường thì bạn chỉ cần mang CMND đến ngân hàng, ngân hàng sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn. Một số ngân hàng cũng cho phép đăng ký trực tuyến và nhận thẻ của bạn tại ngân hàng đúng giờ.

2. MasterCard: Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có thể hiểu đơn giản là một loại thẻ trả trước, trả sau, do ngân hàng phát hành dựa trên mức lương hàng tháng của bạn hoặc tài sản bạn sở hữu và sử dụng trong một hạn mức nhất định do ngân hàng quy định.

mastercard-la-gi-1-a5-therapremium

Ví dụ: Theo mức lương hiện tại của bạn thì khi làm thủ tục ngân hàng sẽ cấp thẻ cho bạn sử dụng thẻ tín dụng với hạn mức 20 triệu. Trong khoảng 1 tháng, bạn có thể dễ dàng tiêu tới 20 triệu mà không cần có tiền trong thẻ ngân hàng, số tiền này sẽ được ghi có vào thẻ và bạn phải thanh toán đầy đủ khi đến hạn.

Thẻ tín dụng tiêu chuẩn (là loại thẻ thấp nhất), vàng, bạch kim, … Nói chung, bạn được hưởng lợi thế khi sử dụng thẻ hạng cao hơn. Giao banh. Tuy nhiên, quy trình làm thẻ này không hề đơn giản bạn cần chứng minh thu nhập hoặc tài sản của mình thì mới được làm thẻ.

3. MasterCard Prepaid: Thẻ trả trước

Điểm đặc biệt của loại thẻ trả trước này so với hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền trong thẻ và nạp bao nhiêu tùy thích. Không cần chứng minh thu nhập để làm thẻ và không ràng buộc với tài khoản ngân hàng của bạn.

4 Thẻ MasterCard để làm gì?

Hiện tại, MasterCard đã có mặt tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nói một cách đơn giản, khi có thẻ Mastercard, bạn không cần phải đổi tiền mỗi khi ra nước ngoài, chỉ cần đến cây ATM có logo Mastercard, nhập mã PIN và thực hiện giao dịch như thẻ ATM tại Việt Nam.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ này để thanh toán cho các dịch vụ như đặt đồ ăn trực tuyến, thanh toán trực tiếp tại nhà hàng, v.v. mà không cần mang theo nhiều tiền mặt…

5 Ưu và Nhược điểm của MasterCard

Ưu điểm:

  • Bạn không cần phải đến trực tiếp ngân hàng để vay tiền, MasterCard sẽ làm điều đó.
  • Thanh toán khi mua đồ, sử dụng dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
  • Khi sử dụng thẻ tín dụng, không cần mang theo số lượng lớn tiền mặt, tránh bị mất cắp, đánh rơi, …
  • Khi đi du lịch nước ngoài, bạn không phải lo lắng về việc thu đổi ngoại tệ khi bạn ra nước ngoài và bạn không cần phải phụ thuộc vào ngoại tệ mà bạn đi.
  • Khi bị mất hoặc bị đánh cắp, tất cả những gì bạn phải làm là thông báo cho ngân hàng, khóa tài khoản để tránh những giao dịch không đáng có …

mastercard-la-gi-1-a6-therapremium

Nhược điểm:

  • Để mở thẻ tín dụng MasterCard (thẻ tín dụng), bạn cần có giấy tờ chứng minh tài chính, thu nhập, ngoài ra bạn cần bổ sung các giấy tờ, chứng từ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng phát hành.
  • Với thẻ tín dụng, có thể dẫn đến nợ tín dụng bất ngờ do bội chi, không quản lý được chi tiêu cá nhân …
  • Khi rút tiền từ máy ATM không phải ngân hàng, máy ATM sẽ coi bạn như người nước ngoài rút tiền và tính phí chuyển đổi ngoại tệ cao.
  • Nếu bạn để lộ số in trên thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVC ở mặt sau thẻ, sẽ có người “tiêu” tiền của bạn.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ mastercard là gì. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới nhé!

Related Articles

Back to top button