Tổng Hợp

Msds Là Gì? Điều Gì Quan Trọng?

Một tài liệu phổ biến trong số các tài liệu xuất nhập khẩu là MSDS, còn được gọi là Bảng dữ liệu an toàn hóa chất.

Vậy msds là gì? Làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa như thế nào?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các khái niệm và vấn đề xung quanh thuật ngữ này.

Msds là gì?

Trước hết, MSDS là viết tắt của Material Safety Data Sheet, là bảng dữ liệu an toàn hóa chất. Đây là văn bản chứa thông tin về một chất hóa học. Mục đích của tài liệu này là giúp những người tiếp xúc gần với hóa chất chủ động đảm bảo an toàn và xử trí tình hình khi bị ảnh hưởng.

msds là gì-a4-therapremium.com.vn msds là gì-a1-therapremium.com.vn msds là gì-a2-therapremium.com.vn

MSDS thường được sử dụng cho các mặt hàng có khả năng gây nguy hiểm trong quá trình xử lý, vận chuyển, bảo quản, v.v. Tài liệu này sẽ đưa ra các hướng dẫn cụ thể để giúp ngăn ngừa và quản lý những tình huống có thể dẫn đến các mối nguy hóa học.

Vì vậy, khi muốn xuất nhập khẩu hàng nguy hiểm, bạn phải xuất trình MSDS thì người vận chuyển mới xem xét có nhận lô hàng hay không.

MSDS bao gồm những gì?

Trong bán hàng quốc tế, MSDS sẽ do người gửi hàng cung cấp. Người gửi hàng có thể là một công ty thương mại, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối … vì vậy không có khuôn mẫu hoặc quy tắc bắt buộc nào cho MSDS phải như thế nào, nhưng MSDS hoàn chỉnh có thể được gửi cho người bán cùng với các thủ tục thông quan và khai báo hóa chất. Đó là:

Tên hàng: Là tên hiển thị trên các chứng từ mua bán, vận chuyển. Đối với hóa chất là hợp chất, những chất được tạo thành từ nhiều thành phần hóa học có xu hướng có tên riêng, thông dụng hơn tên khoa học.

Tên khoa học – tên hóa học: Mục đích của MSDS là để tóm tắt hóa học, vì vậy tên khoa học là không thể thiếu.

Mã CAS: Mã CAS là thông tin bắt buộc phải hiển thị trên MSDS (CAS là viết tắt của Chemical Abstracts Service), tên tiếng Việt nghe hơi sơ sài và dài dòng nên chúng ta có thể gọi đơn giản là mã CAS cho tiện. Mã CAS này là một dãy số xác định duy nhất các nguyên tố hóa học; hợp chất hóa học; polyme; chuỗi sinh học; hỗn hợp và hợp kim.

Tên, địa chỉ và thông tin của nhà sản xuất

Tính chất vật lý: thể hiện trạng thái rắn – lỏng – khí của hóa chất ở điều kiện thường, cũng như màu sắc, điểm sôi, điểm chớp cháy, khả năng hòa tan trong dung môi, …

Thông tin thành phần hóa học: công thức hóa học, họ hóa học, độ axit, độ kiềm, …

Thông tin bổ sung: Quy trình sử dụng hóa chất; dụng cụ lao động được phép tiếp xúc với hóa chất; quy định về đóng gói; có thể ảnh hưởng đến môi trường; …

Mục đích và Sử dụng MSDS

Dựa trên các khái niệm tôi vừa đề cập, bạn có thể đã hiểu được phần nào về việc sử dụng MSDS. Hãy cùng liệt kê chúng:

Cảnh báo nguy hiểm trong quá trình sử dụng, các quy trình cần tuân thủ khi tiếp xúc.

Phải làm gì nếu có sự cố.

Xây dựng kế hoạch vận chuyển, xếp dỡ.

Xây dựng kế hoạch bảo quản trên tàu và trong kho cảng để tránh nguy hiểm và ảnh hưởng đến hàng hóa khác.

Các tài liệu có thể được yêu cầu bởi Hải quan, ngoài các tập tin xuất nhập khẩu.

Mã CAS MSDS trên tờ khai hải quan

Mã CAS là một tham số quan trọng trong MSDS, mà tôi đã đề cập trong phần 3 ở trên.

Mã CAS quan trọng như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, chỉ có một mã duy nhất cho mỗi hóa chất. Điều này là rất cần thiết vì có một danh sách hàng chục triệu nguyên tố và hợp chất hóa học, và để tìm và tìm thông tin, chúng ta cần dựa vào một yếu tố khác ngoài tên gọi. Đây cũng là lý do mã CAS ra đời.

Ví dụ, trong bức ảnh dưới đây, mã CAS của hóa chất này là 1533-45-5.

msds là gì-a3-therapremium.com.vn

Mã CAS trong tờ khai hải quan?

Theo mã CAS của chủ sở hữu, nhân viên môi giới hải quan sẽ kiểm tra xem hóa chất có được phép nhập khẩu hay không. Nếu được phép thì thủ tục nhập khẩu hóa chất đó như thế nào, có phải nhập khẩu bình thường không hay phải khai báo hóa chất.

Vậy làm thế nào để bạn xem mã CAS? Cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào Phụ lục 1 Nghị định 113/2017 / NĐ-CP để tìm hiểu.

Tôi có thể tìm MSDS ở đâu?

Ngoài việc biết MSDS là gì, bạn cũng có thể tự hỏi tìm hoặc tìm MSDS ở đâu.

Như tôi đã đề cập ở trên, không có quy tắc nào yêu cầu MSDS phải tuân theo một hình thức cố định. Do đó, mỗi MSDS được tạo ra có thể có một diện mạo khác nhau, miễn là có đủ nội dung (đọc đến đây, bạn có thể nhận ra rằng đây hơi giống một danh mục sản phẩm, phải không?).

Tuy nhiên, nếu bạn đang tạo MSDS lần đầu tiên, bạn cũng có thể tham khảo MSDS có sẵn để tránh mất nội dung. Ví dụ, trên trang web của Sciencelab, bạn có thể vào một trong hai liên kết mà tôi đã đính kèm và tìm kiếm các mẫu hóa chất mà bạn cần làm MSDS, lưu ý rằng bạn sẽ phải trả phí.

https://sciencelab.com/

http://www.sciencelab.com/msdsList.php

Làm cách nào để chuyển từ MSDS sang SDS?

Nói về SDS, trước tiên tôi xin tóm tắt về hình thức và nội dung của MSDS.

MSDS không có tiêu chuẩn nào về hình thức, và về nội dung, nó đề cập đến rất nhiều, thậm chí cả những nội dung không quan trọng.

Từ vấn đề này, SDS (viết tắt của Safety Data Sheet) ra đời. SDS sẽ được phát triển theo Tiêu chuẩn Quốc tế GHS (GHS là Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất do Liên hợp quốc phát triển để thay thế bộ tiêu chuẩn phân loại và ghi nhãn khác nhau của mỗi quốc gia).

SDS chỉ có một biểu mẫu và bao gồm 16 nội dung:

Số nhận dạng và Nhà cung cấp

Nhận dạng mối nguy

yếu tố

sơ cứu

phương pháp chữa cháy

Ứng phó sự cố tràn hóa chất

vận hành và lưu trữ

Kiểm soát phơi nhiễm / Bảo vệ cá nhân

Các tính chất vật lý và hóa học

Tính ổn định hóa học và khả năng phản ứng

Thông tin độc tính

thông tin sinh thái

Cân nhắc khi Xử lý

Các Biện pháp Phòng ngừa Vận chuyển

thông tin về luật

thông tin khác…

Vì vậy, khi hiểu được sự khác biệt giữa MSDS và SDS, chúng ta hoàn toàn có thể chuyển MSDS sang SDS. Xu hướng hiện nay là chuyển từ MSDS sang SDS để đảm bảo tính quốc tế và loại bỏ sự phức tạp không cần thiết.

Tiêu đề chung

Có rất nhiều điều để nói khi đi sâu vào MSDS, nhưng nếu chỉ cần biết MSDS là gì thì sao? Tôi sẽ tóm tắt “Đây là một bảng dữ liệu an toàn hóa chất, do nhà xuất khẩu chuẩn bị, mô tả tất cả các đặc tính của hóa chất”.

Hi vọng một số kiến ​​thức trong bài sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Nếu thấy thông tin hữu ích trong bài viết msds là gì này, hãy bấm “Like & Share” cho bạn bè cùng đọc. Cảm ơn!

 

Related Articles

Back to top button