Tổng Hợp

Oracle là gì? Thông tin chung về phần mềm nổi tiếng thế giới

Oracle là một hệ thống do các nhà phát triển Oracle phát triển và lập trình để quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (viết tắt là RDBMS).

Hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle là gì? Các tính năng chính của nó là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ của Hosting Việt dưới đây.

Cơ sở dữ liệu Oracle là gì?

Oracle là một hệ thống do các nhà phát triển Oracle phát triển và lập trình để quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (viết tắt là RDBMS). Phần mềm đóng một vai trò trung tâm trong lĩnh vực công nghệ thông tin của một doanh nghiệp. Nó có thể hỗ trợ các tác vụ khác nhau như xử lý giao dịch, ứng dụng phân tích và hệ thống thông minh kinh doanh (BI).

oracle-la-gi-4-a10-therapremium

Oracle có một lịch sử rất lâu đời. Điều đó có nghĩa là, kể từ năm 1979, Tập đoàn Oracle đã trở thành công ty đầu tiên đưa nền tảng RDBMS ra thị trường. Ngày nay, hơn 40 năm sau, Oracle Database vẫn chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường phần mềm cơ sở dữ liệu, với thị phần doanh thu 40,4% (2016), gấp đôi so với đối thủ lớn thứ hai là Microsoft.

Kiến trúc của Oracle là gì?

Tương tự như các phần mềm RDBMS khác, hệ thống cơ sở dữ liệu Oracle được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình SQL. Ngôn ngữ này thường được sử dụng trong thế giới công nghệ để quản lý và truy vấn dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu Oracle được liên kết với PL / SQL. Vậy Oracle SQL là gì? Đây thực chất là phần mềm do chính công ty phát triển để thêm các phần mở rộng độc quyền vào SQL chuẩn. Ngoài ra, phần mềm Oracle cho phép người dùng lập trình bằng Java kết hợp với các chương trình viết bằng PL / SQL, hoặc gọi lập trình Java từ các ngôn ngữ khác.

Ngoài ra, Cơ sở dữ liệu Oracle sử dụng cấu trúc danh sách hàng để kết nối các phần tử liên quan giữa các bảng. Bằng cách này, người dùng không cần giữ một dữ liệu trong nhiều bảng mà hệ thống vẫn dễ dàng xử lý. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều tài nguyên không gian.

Không chỉ vậy, mô hình quan hệ của cơ sở dữ liệu Oracle còn cung cấp một loạt các ràng buộc để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và duy trì độ chính xác cao của dữ liệu. Đây là một phần của thuộc tính ACID – một hệ thống các quy tắc về tính nguyên tử, tính đồng nhất, tính độc lập, tính bền vững của dữ liệu. ACID được thiết kế để đảm bảo độ tin cậy của quá trình xử lý giao dịch trong hệ thống lưu trữ cơ sở dữ liệu.

oracle-la-gi-4-a8-therapremium

Về mặt kiến ​​trúc, máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle bao gồm một cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu và một hoặc nhiều cá thể cơ sở dữ liệu quản lý tất cả các tệp có trong cơ sở dữ liệu. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu là sự kết hợp giữa cấu trúc lưu trữ vật lý và cấu trúc lưu trữ logic. Cấu trúc lưu trữ vật lý với các tệp dữ liệu, tệp điều khiển chứa siêu dữ liệu cơ sở dữ liệu, tệp nhật ký trực tuyến cho các quá trình chuyển tài liệu sang dữ liệu. Cấu trúc lưu trữ logic bao gồm khối dữ liệu, khối dữ liệu liền kề thích hợp (phần mở rộng), phần mở rộng phạm vi (phân đoạn) và không gian bảng (vùng chứa lôgic cho phân đoạn).

Oracle dựa trên một tập hợp các bộ đệm chứa bộ nhớ dùng chung (gọi là Hệ thống Toàn cầu (SGA)); các quy trình nền hỗ trợ quản lý các chức năng I / O và giám sát hoạt động của cơ sở dữ liệu để tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy. Quá trình máy khách chạy ứng dụng kết nối với một cá thể dữ liệu và quá trình máy chủ quản lý sự tương tác của máy khách với cơ sở dữ liệu. Mỗi tiến trình máy chủ được cấp phát vùng bộ nhớ riêng và hoàn toàn tách biệt với SGA.

Các tính năng và tùy chọn phần mềm Oracle là gì?

Cơ sở dữ liệu Oracle cung cấp một loạt các tính năng, tùy chọn và gói quản lý chức năng bổ sung. Thông thường:

Oracle RAC là gì?

Giải pháp Oracle Real Application Clusters (gọi tắt là Oracle RAC) giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu máy chủ có khả năng xử lý trên cùng một vùng lưu trữ đồng thời cung cấp các dịch vụ cơ bản, với dữ liệu tương tự như một cơ sở dữ liệu và minh bạch với người dùng. ứng dụng. Oracle RAC có khả năng chịu lỗi trong trường hợp lỗi phần cứng hoặc máy chủ ngừng hoạt động. Ngoài ra, Oracle RAC có tính sẵn sàng cao, khả năng mở rộng tốt và đặc biệt là tối ưu hóa chi phí.

Các tính năng của Oracle RAC:

– Có nhiều phiên bản, mỗi phiên bản chạy trên một máy chủ riêng biệt.

Các phiên bản chia sẻ cùng một cơ sở dữ liệu vật lý.

Tất cả các phiên bản đều chia sẻ cùng một cơ sở dữ liệu và các tệp điều khiển.

– Mỗi cá thể có nhật ký, tệp và phân đoạn hoàn tác riêng.

Các cá thể giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng các phép nối nội bộ và kỹ thuật kết hợp bộ nhớ cache.

Ưu điểm của Oracle RAC:

– Tính sẵn sàng cao: Oracle RAC có thể đảm bảo tính bảo mật của hệ thống máy chủ. Khi bất kỳ phiên bản nào bị lỗi hoặc một máy chủ bị lỗi, các kết nối sẽ tự động được chuyển đến các phiên bản khác. Nhờ đó, tỷ lệ đúng giờ của hệ thống máy chủ luôn ở mức cao.

– Cân bằng tải: Oracle RAC quản lý tải của toàn hệ thống và phân bổ tải hợp lý cho các máy chủ nên hiệu suất hoạt động luôn ở mức tốt nhất.

– Khả năng mở rộng cao: Oracle RAC cho phép người dùng dễ dàng mở rộng bằng cách thêm máy chủ vào hệ thống cụm. Quá trình này có thể được thực hiện trực tuyến nên sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa bất kỳ máy chủ nào, bạn cũng có thể thực hiện trực tuyến.

– Tận dụng tối đa tài nguyên và tiết kiệm chi phí: Khi muốn tăng dung lượng cho hệ thống, bạn chỉ cần trang bị thêm máy chủ, thiết bị và bổ sung vào hệ thống hiện có mà không cần đầu tư thêm hệ thống mới.

– Quản lý tập trung: Oracle RAC cung cấp các công cụ Oracle Enterprise Manager, Oracle Server Control Utility (SRVCTL), Oracle Grid Control hỗ trợ quản lý hệ thống máy chủ tập trung và đơn giản hơn.

Oracle ERP là từ viết tắt của Oracle Enterprise Resource Planning. Đây là hệ thống quản lý toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp bao gồm quản lý nhân sự, kế toán, khách hàng, cung ứng, hậu cần,… giúp doanh nghiệp quản lý thống nhất toàn bộ dữ liệu trong quá trình hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả và tránh sai sót.

Oracle ERP phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh trong các ngành khác nhau. Giải pháp là một công cụ mạnh mẽ, đa năng và tích hợp đám mây. Từ đó, người quản lý có thể dễ dàng truy cập từ xa để phục vụ công việc của mình.

Các tính năng của ERP:

– Lập kế hoạch và phân tích tài chính

– Quản lý dữ liệu tài chính

– Quản lý đơn hàng, doanh thu

– Quản lý hàng tồn kho, chuỗi cung ứng, vòng đời sản phẩm

– Quản lý rủi ro

– Lập kế hoạch và quản lý thực hiện dự án

– Quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh

Lợi ích của Oracle ERP là gì?

– Cập nhật liên tục: Oracle cung cấp 2 bản cập nhật mỗi năm để giúp vá lỗi và cải thiện trải nghiệm người dùng.

– Quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh trên một cơ sở dữ liệu: Tất cả dữ liệu công ty từ nhân sự đến khách hàng, nhà cung cấp, kinh doanh … đều được tập trung trong một cơ sở dữ liệu, giúp nâng cao hiệu quả quản lý và các phòng ban đồng bộ hơn trong công việc.

– Bảo mật nâng cao: Oracle bảo vệ dữ liệu người dùng thông qua mã hóa và cách ly. Do đó, không có nguy cơ mất mát hoặc rò rỉ dữ liệu.

– Tích hợp với các ứng dụng khác: Người dùng có thể dễ dàng cài đặt thêm các ứng dụng của bên thứ ba để hỗ trợ công việc của mình mà không lo xung đột giữa hai phần mềm.

Oracle EBS là từ viết tắt của Oracle E-Business Suite. Đây là giải pháp ERP dành cho doanh nghiệp. Oracle EBS là một bộ ứng dụng quản lý kinh doanh hiệu quả giúp tự động hóa các hoạt động trong lĩnh vực tài chính và kế toán, sản xuất, nguyên vật liệu và hàng hóa, thương mại dịch vụ, cung ứng, v.v.

Oracle Data Guard là gì?

Đây là giải pháp giúp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu bao gồm một cơ sở dữ liệu chính và một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu dự phòng. Trong số đó, cơ sở dữ liệu chính được gọi là cơ sở dữ liệu chính và cơ sở dữ liệu dự phòng được gọi là cơ sở dữ liệu dự phòng.

Cơ sở dữ liệu chính có khả năng gửi các bản cập nhật liên tục như làm lại dữ liệu đến cơ sở dữ liệu sao lưu. Hành động này nhằm đảm bảo dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu luôn được đồng bộ.

Nếu cơ sở dữ liệu chính gặp sự cố hoặc bị hỏng do lỗi phần cứng hoặc lỗi dữ liệu, cơ sở dữ liệu dự phòng sẽ tiếp tục hoạt động như cơ sở dữ liệu chính cho đến khi khôi phục. Tại thời điểm này, tất cả các kết nối đến ứng dụng sẽ chuyển đến cơ sở dữ liệu dự phòng.

Lợi ích chung của Lập trình Oracle

Mặc dù vậy, người dẫn chương trình Việt Nam phần nào đề cập đến lợi ích của Oracle trong các tính năng và tùy chọn của phần mềm. Nhưng nhìn chung, Oracle cũng mang lại một số lợi ích thiết thực hơn:

Cho phép quản trị viên thiết lập quyền truy cập và xem dữ liệu.

Ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu.

Là một phần của Oracle Audit Vault, Database FireWall hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm tra quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Như vậy, từ những thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã biết Oracle là gì và cách thức hoạt động của nó. Nếu bạn cần hỗ trợ kỹ thuật trong việc triển khai giải pháp cơ sở dữ liệu này, vui lòng liên hệ với Hosting Việt để được hỗ trợ nhanh chóng.

oracle-la-gi-4-a9-therapremium

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt nhất Việt Nam Hosting Việt Nam

Là đơn vị top 3 trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ lưu trữ web của Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi cung cấp hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều gợi ý từ các diễn đàn máy tính về việc mua hosting ở đâu chất lượng. Chỉ từ 40.000đ / tháng, người dùng có ngay host, miễn phí học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Ngoài ra, Hosting Việt là đơn vị tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây. Lưu trữ đám mây), các gói cho thuê máy chủ với băng thông không giới hạn.

Hosting Việt Nam cung cấp các gói dịch vụ đa dạng, ngoài gói siêu rẻ 40.000đ / tháng, nhà cung cấp còn cung cấp vps chất lượng, giá rẻ cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng nhu cầu lưu trữ và được hàng chục nghìn người truy cập mỗi ngày.

Qua bài viết về chủ đề oracle là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

Related Articles

Back to top button