Tổng Hợp

Quê quán là gì? Cách ghi quê quán trên giấy khai sinh?

Quê quán là gì? Hướng dẫn cách đưa quốc gia xuất xứ của bạn vào giấy khai sinh của bạn. Viết quê quán, theo cha hay mẹ? Cách xác định quê quán và cách ghi quê quán trên giấy khai sinh

Người ta vẫn nghe nói nhiều về “nguồn gốc” và “quê hương” cho đến ngày nay. Hai nội dung này là thông tin căn cước công dân cá nhân, trong đó có ghi lý lịch cá nhân (nơi sinh, dòng họ), nhưng thực sự nguyên quán, quê quán có giống nhau không, giống hay khác nhau? Không có quy tắc rõ ràng nào được nêu ra. Do đó, có nhiều hiểu lầm và khó khăn trong việc báo cáo thông tin trên các tài liệu khác nhau.

1. Quê quán là gì?

Quê quán là gì? Tương tự như “quê quán”, khái niệm “quê quán” cũng đã nhiều lần được nhắc đến trong các văn bản như CMND, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu nhưng đến nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về khái niệm này. Đồng thời, để đảm bảo tính thống nhất của các loại giấy tờ, từ “khai sinh” không còn được sử dụng trong CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và các giấy tờ khác mà thống nhất sử dụng khái niệm “quê quán”. .

Tuy nhiên, theo khái niệm trong “Từ điển tiếng Việt” do Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) xuất bản năm 1999 thì khái niệm có thể hiểu là “quê” là quê hương. Nơi sinh, nơi các thành viên trong gia đình của người đó đã sinh sống từ lâu. Thực tiễn cho thấy, quê quán của một người thường được hiểu là quê hương nơi cha người đó sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên, khái niệm này chỉ mang tính chất tham khảo.

Mặc dù chưa có định nghĩa cụ thể về khái niệm “quê quán”, cũng như không quy định sự khác nhau giữa “quê quán” và “quê quán” nhưng hiện nay, tất cả các giấy tờ liên quan đến nhân thân dù là sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân, sổ an sinh xã hội, v.v. Phải đồng ý với những gì có trên giấy khai sinh của người đó, bao gồm cả thông tin về nước xuất xứ / nước xuất xứ.

2. Cách xác định quê quán của cá nhân:

Hiện nay, mặc dù “nguồn gốc” là một khái niệm được sử dụng rộng rãi nhưng sổ hộ khẩu (áp dụng cho các sổ được cấp trước ngày Thông tư 52/2010 / TT-BCA có hiệu lực), CMND cũ (trường hợp số 170 / 2007 / NĐ-CP) cấp trước ngày nghị định), giấy khai sinh cũ … Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào quy định về điều đó. Ý nghĩa cụ thể của khái niệm “nguồn gốc” dẫn đến những cách hiểu khác nhau và cách sử dụng khái niệm khác nhau.

que-quan-la-gi-2-a10-therapremium

Về vấn đề này, nếu chiếu theo Từ điển tiếng Việt trực tuyến và Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia Online), Từ điển tiếng Việt của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) xuất bản năm 1999 thì có thể hiểu quê quán là gì? được hiểu là để chỉ khái niệm quê gốc, con người có cội nguồn của mình. Ông bà của người đó – nơi tổ tiên sống từ đời này sang đời khác. Nhưng thực tiễn đã chỉ ra rằng khi khai sinh của một người thì việc khai sinh đó thường được xác định trên cơ sở nơi sinh của cha người đó, cho dù người cha đó có sinh sống, sinh sống và lớn lên ở đó hay không.

 

Related Articles

Back to top button