Tổng Hợp

Định nghĩa của RAID là gì?

RAID là gì? RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một hàng rào vì nó cho phép dữ liệu được ghi vào nhiều ổ cứng đồng thời. Sau đó, có nhiều biến thể của các loại RAID không chỉ cho phép bảo mật dữ liệu. Nó cũng làm tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ cứng.

RAID là gì?

RAID là viết tắt của Redundant Array of Independent Disks. Ban đầu, RAID được sử dụng như một hàng rào vì nó cho phép dữ liệu được ghi vào nhiều ổ cứng đồng thời. Sau đó, có nhiều biến thể của RAID không chỉ giữ an toàn cho dữ liệu mà còn tăng đáng kể tốc độ truy cập dữ liệu từ ổ cứng. Dưới đây là năm loại RAID thường được sử dụng:

Bạn có thể hiểu nhanh về loại hình RAID qua thông tin sau

– RAID chỉ sử dụng được với ổ cứng có cùng dung lượng.

– Sử dụng RAID sẽ tốn nhiều ổ đĩa hơn bình thường, nhưng bù lại, dữ liệu của bạn sẽ được bảo mật hơn.

– RAID có thể sử dụng cho mọi hệ điều hành, từ Window 98, window 2000, window XP, Window 10, window server 2016, MAC OS X, Linux, v.v.

– RAID 0 bằng tổng dung lượng của các ổ đĩa.

– RAID 1 chỉ duy trì dung lượng 1 ổ đĩa.

– RAID 5 sẽ có dung lượng ít hơn 1 ổ (5 ổ với RAID 5 sẽ có dung lượng 4 ổ).

– RAID 6 sẽ có ít hơn 2 ổ (5 ổ với đột kích 6 sẽ có 3 ổ).

– RAID 10 chỉ được tạo khi số lượng ổ chẵn, ít nhất phải có đơn vị ổ đĩa trở lên. Dung lượng bằng tổng số ổ chia đôi (10 ổ, 5 ổ).

Ưu điểm và nhược điểm của các loại RAID phổ biến

RAID 0 là gì?

raid-la-gi-2-docx-a1-therapremium

Đột kích 0 là một loại hình đột kích khá phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay. Vì hiệu suất của nó, nó có thể cải thiện tốc độ đọc và ghi trao đổi dữ liệu của đĩa cứng. Để cài đặt Raid 0, máy chủ yêu cầu ít nhất 2 ổ đĩa (đĩa 0, đĩa 1).

Raid 0 sẽ lưu trữ những thứ sau. Giả sử bạn có một tập tin A với dung lượng 100MB. Khi được lưu trữ thay vì tệp A, nó sẽ được lưu vào một ổ cứng duy nhất. Raid 0 sẽ giúp lưu vào 2 ổ đĩa, mỗi ổ đĩa 1, dung lượng 50MB (có sọc), cắt giảm một nửa thời gian đọc ghi so với lý thuyết.

Lợi thế:

Tốc độ đọc và ghi nhanh (về mặt lý thuyết là gấp đôi bình thường).

sự thiếu sót:

Dữ liệu tiềm ẩn rủi ro. Sở dĩ dữ liệu bị chia nhỏ là do được lưu trên 2 ổ và trường hợp 1 trong 2 ổ bị lỗi thì nguy cơ mất dữ liệu là rất cao. Về đĩa cứng, yêu cầu 2 ổ có dung lượng như nhau, nếu 2 ổ có dung lượng khác nhau thì lấy ổ thấp nhất.

Đối tượng người dùng:

Đối với các dịch vụ yêu cầu lưu trữ và truy xuất tốc độ cao. Ví dụ: dịch vụ phát trực tuyến video, cơ sở dữ liệu đang chạy, v.v. (Đối với loại lưu trữ này, bạn nên có dạng sao lưu dự phòng.)

RAID 1 là gì?

raid-la-gi-2-docx-a2-therapremium

Raid 1 là loại cơ bản của Raid và được sử dụng nhiều hiện nay do khả năng đạt được bảo mật dữ liệu. Để thiết lập Raid 1 như Raid 0, máy chủ cần ít nhất 2 ổ cứng để lưu trữ.

Không giống như Raid 0, Raid 1 đảm bảo rằng dữ liệu an toàn hơn vì dữ liệu được ghi vào 2 ổ đĩa giống nhau (được nhân bản).

Lợi thế:

Dữ

sự thiếu sót:

Hiệu suất không cao và tăng giá thành (giả sử khách hàng sử dụng 2 ổ cứng 500GB thì khi sử dụng Raid 1, dung lượng lưu trữ khả dụng chỉ còn 500GB). Về đĩa cứng, yêu cầu 2 ổ có dung lượng như nhau, nếu 2 ổ có dung lượng khác nhau thì lấy ổ thấp nhất.

Đối tượng người dùng:

Các dịch vụ lưu trữ, website quy mô vừa và nhỏ không yêu cầu cao về tốc độ đọc ghi (input / output) trên ổ cứng. Các đối tượng yêu cầu bảo mật dữ liệu, chẳng hạn như dịch vụ kế toán, lưu trữ thông tin khách hàng và bất động sản.

RAID 5 là gì?

raid-la-gi-2-docx-a3-therapremium

Đột kích 5 cũng là một loại đột kích rất phổ biến. Nguyên lý cơ bản của Raid 5 cũng giống với 2 kiểu lưu trữ truyền thống là Raid 1 và Raid 0, đó là đĩa cứng riêng cũng có ổ lưu trữ riêng, có phương án dự phòng khi gặp sự cố. Bất kỳ đĩa cứng nào trong cụm.

Để thiết lập Raid 5, chúng ta cần ít nhất 3 ổ cứng. Theo sơ đồ, sơ đồ lưu trữ của Raid 5 như sau. Giả sử có 1 tệp A, khi lưu trữ nó sẽ được chia thành hai phần A1 và A2. Hai phần đầu tiên sẽ được lưu lần lượt trên Disk 0 và Disk 1. Đĩa 2 sẽ chứa các bản sao lưu riêng biệt của hai phần này. Điều này cũng đúng với các tệp sau, tùy thuộc vào quá trình thực thi, bản sao lưu có thể được lưu trên bất kỳ ổ đĩa nào trong cụm Raid.

Lợi thế:

Cải thiện hiệu suất, bảo mật dữ liệu và tiết kiệm chi phí so với bộ nhớ Raid 10.

sự thiếu sót:

Thêm chi phí phát sinh 1 ổ so với cách lưu trữ truyền thống. (Tổng dung lượng ổ cứng cuối cùng sẽ bằng tổng dung lượng ổ đĩa đã sử dụng trừ đi 1 ổ. Giả sử bạn có 4 ổ 500GB thì dung lượng cuối cùng được sử dụng khi triển khai Raid 5 chỉ là 1500GB).

Đối tượng người dùng:

Tất cả các trang web, dịch vụ, ứng dụng đều có yêu cầu về lưu lượng và tài nguyên từ nhỏ đến trung bình và nặng.

RAID 6 là gì? Raid 6 hoạt động như thế nào?

raid-la-gi-2-docx-a4-therapremium

Đây cũng là RAID thường được các doanh nghiệp sử dụng. Tương tự như RAID 5, nhưng RAID 6 là một giải pháp mạnh mẽ hơn vì nó sử dụng tối đa hai khối chẵn lẻ và yêu cầu ít nhất 4 ổ đĩa. Nếu bạn bị chết cả hai ổ cùng một lúc, hệ thống vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Về hiệu năng, nói chung RAID 6 có tốc độ ghi thấp hơn RAID 5 vì nó phải tính toán các khối chẵn lẻ phức tạp hơn. Nhưng việc đọc ngẫu nhiên sẽ nhanh hơn một chút vì dữ liệu được phân chia trên nhiều ổ đĩa hơn. Như với RAID 5, hiệu suất RAID 6 có thể bị giới hạn bằng cách thay đổi kích thước sọc

Lý do là một số công ty không muốn chi tiền của họ cho một sự kiện hiếm hoi mà hai ổ đĩa bị lỗi cùng một lúc (nếu điều đó không xảy ra, sử dụng RAID 6 sẽ vô ích và lãng phí).

Ở một mức độ thấp hơn, sự phát triển của RAID 5 với khả năng hoán đổi nóng và tự tái tạo đã khiến RAID 6 trở nên kém hấp dẫn hơn. Nhờ các tính năng nâng cao này, mảng RAID 5 có thể phục hồi sau một ổ đĩa bị lỗi trong vài giờ [đây là lúc RAID 6 chiếm ưu thế vì RAID 5 yêu cầu thời gian chết để tạo lại. “Tái tạo dữ liệu].Ở cấp độ cao hơn, RAID 6 không bằng các giải pháp khác. Ví dụ RAID 10 – cung cấp khả năng chịu lỗi đa ổ với hiệu suất tốt hơn.

Bài viết chúng tôi đã chia sẻ RAID là gì? redundant là gì? các loại Raid? chi tiết.

Để có thể cùng nhau trao đổi những vấn đề, thắc mắc liên quan đến kỹ thuật, hãy tham gia Fanpage TẠI ĐÂY và để đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

 

Related Articles

Back to top button