Tổng Hợp

Rối loạn đa nhân cách là gì | Rối loạn nhận dạng phân ly

Rối loạn Đa Nhân cách là gì? – Cái tên nói lên tất cả. Nhiều nhân cách tồn tại trong một cơ thể. Nhưng nếu bạn tìm hiểu về căn bệnh này, bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị hơn. Bạn sẽ khám phá ra những điều kỳ diệu mà cơ thể bạn có thể làm được. Nhưng nếu nói là bệnh thì chắc chắn có điều gì đó bất thường ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Trước khi tìm hiểu về đa nhân cách, bạn nên hiểu một khái niệm quan trọng.

1. Phân ly là gì?

Trong tâm thần học, phân ly được xem như một cơ chế để bảo vệ cơ thể vô thức khỏi bị tổn hại. Đó là trạng thái mất suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành vi hoặc nhận thức về bản thân. tôi là ai? Tôi đang ở đâu? Rối loạn này thường gặp ở những người bị chấn thương.

Một người đàn ông sống sót sau một vụ tai nạn thương tâm, bị đánh đập, nạn nhân bị cưỡng hiếp … có thể mất trí nhớ về những sự việc xảy ra. Họ không nhớ ở đâu, chuyện gì, chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Đây là cách cơ thể tự bảo vệ mình khỏi bị tổn thương quá mức.

2. Rối loạn phân ly

da-nhan-cach-la-gi-5-docx-a6-therapremium

Rối loạn đa nhân cách thuộc về phổ phân ly. Theo Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần 5, các rối loạn phân ly bao gồm ba rối loạn chính:

Rối loạn nhận dạng phân ly.

quên tách

Thực tế vỡ mộng / phi cá nhân hóa.

Trong số đó, các triệu chứng phân ly được trình bày thành 2 nhóm.

“Âm tính” phân ly: Mất khả năng nhớ lại hoặc kiểm soát các chức năng tâm thần dễ dàng ghi nhớ hoặc thực hiện có thể được nhìn thấy trong chứng hay quên phân ly.

“Dương tính” cách ly: gặp ở hai bệnh khác. Chúng là những trải nghiệm tự nhiên nảy sinh trong ý thức và hành vi. và kèm theo mất tri giác cơ thể hiện tại.

3. Rối loạn Đa nhân cách là gì?

Vậy đâu là đa nhân cách trong chứng rối loạn phân ly, và tại sao nó không được đề cập ở trên? Trên thực tế đã tiết lộ trong tiêu đề. Rối loạn đa nhân cách là tên cũ của chứng rối loạn nhận dạng phân ly. Hiện nay, trong các tài liệu y khoa, thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên hơn. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, đa nhân cách vẫn là một từ quen thuộc và với hầu hết mọi người, càng dễ hiểu hơn khi nhắc đến chứng rối loạn.

4. Biểu hiện của Rối loạn Đa Nhân cách là gì?

Nhiều tính cách có thể biểu hiện:

• Sự tồn tại của nhiều người: Một cơ thể, nhưng là sự tồn tại của hai hay nhiều “con người” độc lập khác. Mỗi danh tính đi kèm với những thay đổi về tâm trạng, hành vi, trí nhớ, nhận thức, cảm giác. Các triệu chứng có thể được quan sát bởi những người khác hoặc được báo cáo bởi chính bệnh nhân. Họ mô tả “chính họ” đang quan sát lời nói và hoạt động của họ. Và bất lực để ngăn chặn điều này.

• Thay đổi đột ngột: Thái độ, ngoại hình và sở thích của một người có thể thay đổi đột ngột. Người này cảm thấy giống như một người khác: một đứa trẻ, một giới tính khác hoặc một người lớn. Với sự thay đổi này, họ nói “không phải của tôi” hoặc “không thuộc quyền kiểm soát của tôi”.

Khoảng trống bộ nhớ tồn tại lặp đi lặp lại. Không nhớ các sự kiện hàng ngày, thông tin cá nhân quan trọng, các sự kiện đau buồn. Và sự lãng quên này không phù hợp với sự lãng quên thông thường, ví dụ:

Kỉ niệm ngày xưa không còn nữa, như tuổi thơ, lúc trưởng thành. Những sự kiện quan trọng như: ông bà mất, kết hôn, sinh con … Không nhớ được nó đã xảy ra như thế nào?

Chuyện gì đã xảy ra hôm nay? :Không thể nhớ được. Có khả năng sử dụng thành thạo máy tính, chơi piano, lái ô tô,… nhưng hình như “chính mình” cũng không biết.

Khám phá các thói quen hoặc nhiệm vụ mà họ không nhớ. Không thể giải thích tại sao tôi lại có thứ đó trong túi. Tôi không hiểu tại sao tôi lại bị thương. Hoặc “thức dậy vào buổi sáng ở một nơi xa” một cách khó hiểu, phi lý.

Hãy nhớ rằng mỗi người đều có suy nghĩ, hành động và cảm nhận của riêng mình về cuộc sống. Mặc dù những trạng thái này có thể trông khác nhau, nhưng chúng đều là biểu hiện của cùng một người.

5. Nguyên nhân của Rối loạn Đa Nhân cách

Rối loạn nhận dạng phân ly có liên quan nhiều đến chấn thương trong quá khứ. Trong số này, lạm dụng thể chất và tình dục là những tổn thương phổ biến nhất trong thời thơ ấu. Các báo cáo ở Hoa Kỳ cho thấy khoảng 90% trẻ em bị lạm dụng bị bỏ rơi do rối loạn.

Các kinh nghiệm khác có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, chẳng hạn như: phẫu thuật, phẫu thuật khi còn trẻ, bị ngược đãi, v.v. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể, rõ ràng cho thấy căn bệnh này có liên quan đến di truyền.

6. Các vấn đề do rối loạn đa nhân cách gây ra

Đa tính cách ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người rất khác nhau. Cái chính là vấn đề, nó có thể nhỏ hoặc nó có thể rất lớn. Tính cách ảnh hưởng đến các mối quan hệ hôn nhân và gia đình nhiều hơn là công việc.

Vậy Rối loạn Đa Nhân cách là gì? Đây là một chứng rối loạn tâm thần phức tạp, có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người mắc và những người xung quanh. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về tâm lý, hành vi, cảm xúc, bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn để chẩn đoán chính xác tình trạng rối loạn.

 

 

Related Articles

Back to top button