Tổng Hợp

Shipper là gì? Phân loại shipper phổ biến hiện nay

Shipper là một từ tiếng Anh rất phổ biến trong ngôn ngữ nói của người dân thành thị. Vậy từ Shipper là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nghĩa từ shipper là gì?

Nếu bạn dịch từ Shipper bằng công cụ Google Translate, bạn sẽ nhận được nhiều kết quả như: Nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu; Đơn vị vận chuyển, Cơ khí & Kỹ thuật, Cần số, Người vận chuyển hàng hóa (Đại dương), Vận chuyển của người bán, Đóng gói, Người gửi hàng, Người giao nhận hàng hóa (đường biển) , người vận chuyển (đường biển), người chuyên chở, người gửi hàng, người gửi hàng, người thuê, người thuê. Thuật ngữ shipper có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, từ Shipper chủ yếu có nghĩa là người làm công việc vận chuyển hàng hóa, giao hàng cho người sử dụng dịch vụ. Do đó, từ Shipper là một biến thể của từ Ship. Nói một cách đơn giản, shipper là một người giao hàng chuyên nghiệp.

shipper-la-gi-1-docx-a9-therapremium

Người gửi hàng hiện nay là một phần không thể thiếu trong chuỗi dịch vụ thương mại, đặc biệt là hình thức kinh doanh thông qua thương mại điện tử. Hình thức gửi hàng này đã phổ biến ở các nước phương tây từ lâu, nhưng ở Việt Nam hình thức này mới bắt đầu nở rộ trong khoảng 5 năm trở lại đây. Muốn giao hàng thì cần phải có shipper, người nhận nhiệm vụ giao hàng từ đó gọi là shipper, nghề shipper ra đời. Có thể nói, thương mại điện tử đã hình thành một chức danh nghề nghiệp: người gửi hàng.

Phân loại Shipper

Người gửi hàng có thể được chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo đặc điểm công việc, khu vực làm việc và giờ làm việc. Hiện tại, chúng tôi có thể chia chủ hàng thành các loại sau:

☛ Người giao hàng miễn phí:

Đây là những người làm nghề tự do không có giờ cố định và không chịu sự quản lý của công ty. Vui lòng liên hệ khi khách hàng có yêu cầu vận chuyển. Thanh toán ngay khi hàng về, theo yêu cầu của chuyên viên. Những người giao hàng tự do sẽ không có bảo hiểm và các chính sách lao động khác. Các đối tượng này thường là những người chạy xe ôm tự do, học sinh, sinh viên cần tiền để trang trải thu nhập.

shipper-la-gi-1-docx-a10-therapremium

☛ Giao hàng miễn phí:

Những người này không thuộc bất kỳ công ty nào, nhưng họ nghĩ giao hàng là công việc chính của họ. Vì vậy, thời gian làm việc ban ngày của họ khá dày đặc. Họ có thể đăng thông tin của mình trên các trang web hoặc mạng xã hội để khách hàng liên hệ. Những người này làm việc chuyên nghiệp hơn và làm việc ổn định hơn so với những người giao hàng tự do. Nhiều chủ hàng tự do đã thành lập các công ty chuyển phát nhanh vừa và nhỏ.

☛ Người giao hàng chuyên nghiệp:

Đây là những người giao hàng chịu trách nhiệm giao hàng trong ngày của các công ty, doanh nghiệp. Công việc của họ tuân theo quy trình riêng của từng công ty. Họ phải làm việc theo lịch trình của người điều phối. Nếu công ty ứng dụng công nghệ thông tin, người giao hàng sẽ được yêu cầu và hướng dẫn giao hàng qua điện thoại thông minh.

Ngoài việc giao hàng tận nơi, mỗi khi khách hàng yêu cầu lấy hàng, người giao hàng chuyên nghiệp còn có nhiệm vụ lấy hàng, đóng gói, kiểm tra hàng hóa, đưa hàng đến công ty vận chuyển và chuyển đến nhà khách hàng bằng xe tải hoặc xe máy. Chuyển ra ngoài, thu tiền khi giao hàng cho người bán… Đôi khi các chủ hàng chuyên nghiệp cũng kiêm luôn công việc phụ kho hàng. Nhìn chung, những người giao hàng chuyên nghiệp không làm việc 8 tiếng hành chính như nhân viên văn phòng, nhưng nó cũng cố định do những người giao hàng tự do. Những người này được hưởng chế độ lao động như nhân viên văn phòng.

Người Shiper cần gì?

Để trở thành người giao hàng, bạn cần có những điều sau:

► Người gửi hàng cần có xe máy, điện thoại di động hoặc điện thoại thông minh chất lượng tốt. Đây đều là những yếu tố không thể thiếu.

► Ngoài ra, người giao hàng cần phải thông thuộc đường phố hoặc biết cách sử dụng bản đồ. Việc giao hàng có thể là những con hẻm gập ghềnh, vì vậy người giao hàng phải nhạy bén với con đường.

► Tất nhiên, do hoạt động ngoài trời nên người gửi hàng cần có thể lực tốt, nhanh nhẹn, năng động và có tinh thần làm việc nghiêm túc, đúng giờ.

► Nếu bạn là người giao hàng của công ty, bạn cần phải thành thạo trong việc đóng gói các loại hàng hóa và có kỹ năng giao tiếp tốt. Biết ngoại ngữ sẽ là một lợi thế …

► Điều quan trọng là người giao hàng phải nhiệt tình, có kinh nghiệm và lịch sự đối với khách hàng.

Qua bài viết này bạn đã có định nghĩa về shipper là gì, nghề shipper là gì và một số vấn đề liên quan mà bạn cần biết về nghề này rồi phải không? Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức phù hợp nhất với mình và giúp bạn hình dung được shipper là gì.

 

 

Related Articles

Back to top button