Tổng Hợp

Tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản của cổ phiếu của một chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản của cổ phiếu của một chứng khoán là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tính thanh khoản của chứng khoán nhé!

Tính thanh khoản là gì?

tinh-thanh-khoan-la-gi-3-a1-therapremium

Thanh khoản là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính. Trong tiếng Anh, chuyển động là tính di động, và từ này có nghĩa là tính linh hoạt. Tính thanh khoản là khả năng mua hoặc bán bất kỳ sản phẩm hoặc tài sản nào mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá trị thị trường của nó. Nói một cách dễ hiểu, tính thanh khoản đề cập đến khả năng chuyển đổi bất kỳ sản phẩm hoặc tài sản nào thành tiền mặt.

tinh-thanh-khoan-la-gi-3-a2-therapremium

Vì vậy, theo định nghĩa trên về tính thanh khoản, tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Tiền mặt có thể được sử dụng để mua, bán và trao đổi hàng hóa và dịch vụ với giá trị thay đổi ít. Ngoài ra, một số loại tài sản nhất định, chẳng hạn như bất động sản, máy móc thiết bị, cổ phiếu, v.v., có xu hướng kém thanh khoản hơn tiền mặt vì chúng mất thời gian, đôi khi là rất lâu để chuyển những tài sản này thành tiền mặt.

Tính thanh khoản thường được biểu thị bằng tính linh hoạt hoặc tính thanh khoản và an toàn của tài sản hoặc thị trường. Đặc biệt:

• Tài sản ngắn hạn hoặc tài sản lưu động thường được coi là có tính thanh khoản cao khi giá trị của chúng ít chịu sự biến động của thị trường.

• Thị trường càng năng động và hiệu quả thì tính thanh khoản càng dễ dàng.

Trong lĩnh vực kế toán (kế toán), các loại tài sản thường được xếp theo thứ tự khả năng thanh khoản từ cao xuống thấp: tiền mặt> đầu tư ngắn hạn> các khoản phải thu> ứng trước ngắn hạn> hàng tồn kho.

Trong số này, tiền mặt, như đã đề cập ở trên, được coi là có tính thanh khoản cao nhất, vì tiền mặt là phương tiện thanh toán trực tiếp, trao đổi, lưu thông và cất giữ hàng hóa và tài sản. Hàng tồn kho có xu hướng ít thanh khoản nhất vì nó phải được phân bổ và tiêu thụ trước khi có thể được chuyển thành các khoản phải thu, và sau một thời gian, hàng tồn kho có thể được chuyển thành tiền mặt. Ngoài các loại tài sản nói trên, chứng khoán cũng là một loại tài sản có tính thanh khoản cao.

Tính thanh khoản là gì của cổ phiếu

 

Tính thanh khoản của thị trường là khả năng chuyển tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính thanh khoản cao là chứng khoán có sẵn trên thị trường. Các cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường dễ mua hoặc bán lại, có giá tương đối cao, ít biến động và có cơ hội tốt để thu hồi vốn ban đầu.

Chứng khoán có tính thanh khoản cao sẽ giúp người đầu tư (NĐT) chứng khoán dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần. Chính vì điều này mà thị trường chứng khoán luôn hấp dẫn các nhà đầu tư. Hơn nữa, chứng khoán càng thanh khoản, thị trường càng năng động.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán

Thông thường, cả nhà đầu tư và ngân hàng đều rất quan tâm đến tính thanh khoản của chứng khoán hoặc cổ phiếu, vì điều này ảnh hưởng đến khả năng bán lại để lấy lại tiền của họ. Trong trường hợp không bán được hoặc bán được với giá thấp hơn (thu hồi được chứng khoán xấu) thì đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ bị tổn thất tài chính rất lớn.

Trên thực tế, đây là rủi ro lớn nhất đối với tính thanh khoản của chứng khoán nếu nhà đầu tư nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu mà họ không bán được mà chỉ thua lỗ hàng ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu là gì?

Tính thanh khoản của cổ phiếu hoặc tính thanh khoản của cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi:

• Thứ nhất, dữ liệu tài chính phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp lớn và có uy tín với hoạt động kinh doanh tốt và ổn định cũng có tính thanh khoản cao hơn, và ngược lại.

• Thứ hai là các quy định và chính sách của đất nước. Mọi hoạt động sản xuất và điều hành của doanh nghiệp đều chịu tác động và ảnh hưởng của luật pháp và các quy định của quốc gia. Do đó, tính thanh khoản của chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

• Yếu tố thứ ba liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài. Theo quy định của Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được mua 30% các ngân hàng thương mại niêm yết và 49% các công ty niêm yết khác. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài không thể mua hết số cổ phiếu mà họ đang nhắm đến, buộc họ phải lựa chọn những cổ phiếu phù hợp nhất. Do đó, chứng khoán trong nước bị hạn chế tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài.

• Thứ tư là tâm lý nhà đầu tư. Khi thị trường chứng khoán bùng nổ, các nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn đến việc bỏ tiền ra mua và bán cổ phiếu. Ngược lại, khi thị trường chứng khoán giảm, nhà đầu tư càng hoang mang, dè chừng và thận trọng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi mong muốn chia sẻ với bạn liên quan đến Tính thanh khoản là gì và khả năng thanh khoản của cổ phiếu chứng khoán. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn.

 

Related Articles

Back to top button