Tổng Hợp

Vi Phạm Dân Sự Là Gì?

Quan hệ dân sự là một trong những quan hệ pháp luật phổ biến nhất trong xã hội. Vậy vi phạm dân sự là gì? Ai là kẻ vi phạm chống lại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

cơ sở pháp lý

Vi phạm dân sự là gì?

Vi phạm dân sự là hành vi của một số chủ thể xâm phạm đến quan hệ nhân thân, tài sản được pháp luật bảo vệ, có chế tài răn đe. Vi phạm đơn giản là vi phạm các nguyên tắc của Bộ luật dân sự; vi phạm các điều cấm; vi phạm nghĩa vụ dân sự; vi phạm hợp đồng dân sự; các loại vi phạm khác…

vi-pham-dan-su-la-gi-4-a3-therapremium

Vi phạm dân sự được xác định như sau:

Vi phạm các nguyên tắc của luật dân sự;

Vi phạm điều cấm của Bộ luật dân sự;

Vi phạm nghĩa vụ dân sự;

vi phạm hợp đồng dân sự;

Vi phạm pháp luật dân sự khác với hợp đồng;

Hành vi khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân dân sự

Xử lý vi phạm dân sự như thế nào?

Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại cả trong và ngoài hợp đồng, trong đó quy định người vi phạm dân sự phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự. Năm 2015.

Ngoài ra, hành vi này còn có thể bị xử phạt bởi các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Ví dụ: Người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác (không thuộc mạng viễn thông) sẽ bị xử phạt theo Điều 5 Nghị định số 167/2013.

Điều 5 Vi phạm trật tự công cộng

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng:

a) Dùng cử chỉ hoặc lời nói thô lỗ, khiêu khích, trêu chọc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Nếu hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội xúc phạm người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 155 Tội xúc phạm người khác

1. Người nào gây tổn hại nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới 3 tháng nhưng không quá 2 năm:

a) phạm nhiều hơn hai tội;

b) dành cho 02 người trở lên;

c) lạm dụng quyền lực;

Trách nhiệm pháp lý trong vi phạm dân sự là gì?

Trách nhiệm pháp lý của hành vi vi phạm dân sự là gây ra hậu quả pháp lý bất lợi cho đối tượng và phải thực hiện các biện pháp bắt buộc của quốc gia, được quy định rõ trong phần xử phạt của quy chế. các lý do khác do pháp luật quy định.

Một khi vi phạm pháp luật hoặc thiệt hại xảy ra, trách nhiệm dân sự sẽ phát sinh ngay lập tức. Bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho mình.

vi-pham-dan-su-la-gi-4-a2-therapremium

Trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ dân sự là gì?

Trách nhiệm do vi phạm công vụ là chế tài áp dụng đối với người vi phạm công vụ. Vi phạm nghĩa vụ mà hai bên đã thỏa thuận thực hiện bằng hành động, lời nói, cử chỉ nhưng không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ sẽ gây thiệt hại cho bên kia.

Do đó, Điều 351 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định người đó phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, quy định trách nhiệm dân sự sau đây do vi phạm nghĩa vụ:

Điều 351. Trách nhiệm dân sự do sơ suất

1. Chủ nợ vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự trước chủ nợ.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp thông thường con nợ không thể thực hiện nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Chủ nợ chứng minh được việc không thực hiện là hoàn toàn do lỗi của chủ nợ và không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vi phạm dân sự là gì. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

 

Related Articles

Back to top button