Tổng Hợp

Zing MP3

Zing MP3 là dịch vụ nhạc số thuộc hệ thống Zing do VNG quản lý và vận hành. Zing MP3 ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007. Đến nay, Zing MP3 được coi là một trong những trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

Tham Khảo: https://therapremium.com.vn/mlem-mlem-la-gi/

Lịch sử

Zing MP3 chính thức ra mắt vào tháng 11 năm 2007 và là sản phẩm đầu tiên trong hệ thống Zing của VNG. Đến tháng 3 năm 2011, ứng dụng Zing MP3 được phát hành và hỗ trợ trên các hệ điều hành di động iOS, Android và Windows Phone, cũng như dòng Sony Internet TV vào tháng 9 cùng năm.

Tính năng

Các tính năng của Zing MP3 hiện nay bao gồm nghe nhạc chất lượng cao 320 Kbps miễn phí, hát karaoke, phòng nhạc, theo dõi trang cá nhân của nghệ sĩ, hệ thống tìm kiếm tự động, truy xuất nhạc trí tuệ nhân tạo … Ngoài ra, Zing MP3 cũng là kho nhạc lớn nhất Việt Nam, sở hữu hơn 85% bản quyền âm nhạc Việt Nam, trong đó khoảng 80% là các bản ghi phát hành độc quyền, đồng thời thường xuyên ký kết hợp tác với nhiều nghệ sĩ và các công ty âm nhạc khác nhau phát hành độc quyền trên nền tảng.

Ảnh hưởng

Zing MP3 được xem là một trong những trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam.Thời điểm mới ra mắt, có thể nói Zing MP3 đã mở ra một trào lưu nghe nhạc mới, và nhanh chóng trở thành trang web nghe nhạc số một tại thời điểm khi lọt vào danh sách 1.000 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới và 50 trang web nhiều nhất tại Việt Nam chỉ sau 45 ngày ra mắt theo Alexa. Cũng trong năm 2012, dịch vụ này có 10 triệu người dùng, với trung bình 7,1 triệu bài hát, 1,95 triệu video và 1,85 triệu album được nghe và xem mỗi ngày. Ứng dụng Zing MP3 cũng thường xuyên nằm trong top 3 ứng dụng được cài đặt nhiều nhất trên nhiều kho ứng dụng khác nhau sau khi phát hành.

Bê bối

Zing MP3 từng vướng phải nhiều lùm xùm về vi phạm bản quyền âm nhạc. Năm 2014, Trung Tâm Làng Văn đã kiện VNG vi phạm bản quyền tại Hoa Kỳ với cáo buộc Zing MP3 thường xuyên đăng tải các tác phẩm có bản quyền và cho phép người dùng tải xuống hoàn toàn miễn phí, nhưng không sở hữu bản quyền. Công ty Việt Giải Trí cũng kiện công ty vi phạm bản quyền gần 10.000 ca khúc K-pop của khoảng 700 nghệ sĩ Hàn Quốc được cấp phép sử dụng hợp pháp tại Việt Nam, đồng thời yêu cầu bồi thường 4 tỷ đồng và ngừng vi phạm bản quyền tác phẩm mà công ty sở hữu bản quyền. Cùng năm, nhạc sĩ Trần Lập khởi kiện VNG phát hành trái phép ca khúc “Lên đỉnh vinh quang” và bồi thường 150 triệu đồng. Trước đó, vào năm 2011, Zing MP3 cùng với 7 trang nghe nhạc khác đã nhiều lần bị ca sĩ Thái Thùy Linh gửi thư cảnh cáo vì đăng trái phép các ca khúc trong album “Người lính” dẫn đến doanh thu của album của cô bị lỗ.

phần thưởng

Giải thưởng

Năm Giải thưởng Hạng mục Kết quả Tham khảo
2014 Chương trình Bình chọn sản phẩm di động được ưa chuộng nhất năm Dịch vụ nội dung trên di động được ưa chuộng nhất Đoạt giải

Xem thêm

  • Zing Music Awards
  • NhacCuaTui
  • NhacSo.net

Trên đây là tất tần tật thông tin về Zing MP3, hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

 

Related Articles

Back to top button